8 ชนิดไม้ดอกให้ร่มเงา

เคยสังเกตความสวยงามที่เรียงรายตามสองฝากฝั่งบนท้องถนนกันหรือไม่ เป็นความสวยงามที่ได้จากธรรมชาติที่ไม่ได้มีแค่ใบไม้สีเขียวๆ ให้ได้ชื่นชมเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อถึงฤดูของการออกดอกแล้ว ต้นไม้บางชนิดบนท้องถนนเส้นที่เราผ่านเป็นประจำ กลับมีความแปลกใหม่เกิดขึ้น บางครั้งก็มีสีเหลืองอร่ามซึ่งมอบความตื่นเต้นให้กับคนบนรถ บางครั้งก็มีสีม่วงมอบความอ่อนโยนละมุนให้กับเรา และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งต้นไม้เหล่านั้นถือว่าเป็นต้นไม้ยืนต้นที่มีความคงทน แข็งแกร่ง สู้แดด ดอกสวย แถมให้ร่มเงากับบ้านเราอีกต่างหาก เป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับนำมาปลูกประดับความสวยงามให้กับหน้าบ้านของเราเป็นอย่างยิ่ง มาดูกันว่าจะมีต้นไม้ชนิดใดบ้าง

1. ราชพฤกษ์

ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูณ เป็นต้นไม้ประจำประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้เมื่อใครได้เห็นแล้วก็ไม่สามารถหลบเลี่ยงสายตามองไปที่อื่นได้ ด้วยดอกที่เป็นช่อสีเหลืองอร่ามที่บรรจงห้อยตัวโน้มกิ่งก้านให้โอนเอนลงมา ทำให้เป็นความสวยที่น่าแปลกตาและเป็นที่ตื่นเต้น ถือว่าเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่ายอีกต้นหนึ่ง เพราะสามารถทนแล้งได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับปลูกกลางแดด หรือปลูกเพื่อให้ร่มเงาแก่บ้านนั่นเอง สำหรับฤดูการออกดอกนั้น จะอยู่ในช่วงฤดูร้อน คือประมาณเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม

2. ตะแบก

เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ให้ร่มเงาได้เป็นอย่างดี เป็นต้นไม้ที่มีความแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศ ปลูกง่าย แถมมีดอกที่มีความสวยงาม แลดูบอบบางและอ่อนโยน ดอกมีสีม่วง ชมพูอมม่วงและสีขาว ออกดอกเป็นช่อแขนงบริเวณปลายยอดกิ่ง ต้นตะแบกนี้จะออกดอกหลังจากแตกยอดใหม่ ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงพฤษภาคม

3. ชัยพฤกษ์

ต้นชัยพฤกษ์เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีลักษณะภายนอกคล้าบกับต้นกัลปพฤกษ์มาก แต่จะมีความแตกต่างที่สามารถจดจำได้ง่าย นั่นก็คือ ต้นชัยพฤกษ์จะออกดอกทั้งๆ ที่ยังมีใบอยู่เต็มต้น ออกดอกเป็นช่อกลม สำหรับคนที่ชอบดอกไม้สีชมพูในลักษณะนี้ และไม่ชอบเก็บกวาดใบไม้ ต้นไม้ชนิดนี้ก็เหมาะสมที่จะนำไปลงปลูกใกล้กับบริเวณบ้าน ให้ดอกสวย ได้ร่มเงา แถมไม่ต้องเก็บกวาดใบที่ร่วงหล่นจากการทิ้งใบอีกด้วย

4. ต้นก้ามปู

ต้นก้ามปู หรือต้นจามจุรี หรือต้นฉำฉา เป็นต้นไม้ที่โตเร็วมาก ปลูกง่าย ให้ร่มเงาได้ดีมาก แถมยังมีเรือนยอดที่เป็นทรวดทรงของกิ่งก้านที่อ่อนช้อยสวยงาม เป็นความสวยงามที่อวดโฉมก่อนที่จะได้พบเจอกับดอก โดยจะออกดอกเป็นช่อ เมื่อดอกบานจะแตกก้านเกสรออกมาให้เห็นเป็นสีชมพู ทำให้มีสีสันสวยงาม

5. หางนกยูง

ความสวยงามที่น่าแปลกตาของต้นไม้อีกชนิดหนึ่งก็คือ ต้นหางนกยูง เพราะเมื่อถึงฤดูออกดอกแล้ว ต้นไม้ชนิดนี้จะผลัดใบทั้งยกต้นและมอบสีสันสดใสมาแทนที่ ดอกมี 3 สี คือ สีแดง สีส้มและสีเหลือง ซึ่งก็แล้วแต่สายพันธุ์ โดยดอกออกเป็นช่อดก มักออกดอกในช่วงที่อากาศร้อนและแห้งแล้ง ในช่วงเดือนเมษายน ถึงเดือนพฤษภาคม

6. พญาเสือโคร่ง

เรียกได้ว่าต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นซากุระของเมืองไทย เนื่องจากต้นพญาเสือโคร่งนี้เป็นหนึ่งในสกุลซากุระที่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น ต้นไม้ชนิดนี้เหมาะกับการปลูกบนพื้นที่สูง เนื่องจากหากนำมาปลูกในพื้นที่ที่มีลมพัดอาจทำให้กิ่งหักได้ง่าย ดอกจะมี 2 สี ด้วยกันคือ สีขาว และสีชมพู ซึ่งก็แล้วแต่สายพันธุ์ กลีบดอกเรียงชิดติดกัน มีทั้งหมด 5 กลีบ มักออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์

7. ลีลาวดี

ต้นไม้ชนิดนี้มีรูปทรงของลำต้นอ่อนช้อยสวยงาม สมดั่งชื่อที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงพระราชทานนามให้ เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายมาก เพียงแค่มีดิน มีน้ำ มีแสงแดดที่เหมาะสม ดินไม่น้อย น้ำไม่ขัง มีแสงแดดให้ได้สังเคราะห์แสง เพียงเท่านี้ต้นลีลาวดีก็สามารถเติบโตได้จนถึงวันที่ออกดอก ซึ่งดอกนั้นให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกมีสีขาว หรือสีแดง หรือสีเหลือง หรือสีชมพู หรืออาจมีหลายสีในดอกเดียวกันซึ่งก็แล้วแต่สายพันธ์ุ ดอกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ กลีบดอกจะมี 5 กลีบ มักออกดอกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน หรือบางสายพันธุ์สามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี

8. กัลปพฤกษ์

ต้นไม้ชนิดนี้เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ออกดอกตามแนวกิ่ง มีสีชมพูแกมขาวดูบอบบาง อ่อนโยนและแข็งแกร่งในเวลาเดียวกัน เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย มีความแข็งแกร่งในตัวสูงเพราะไม่ต้องการการดูแลมาก เพียงแค่มีดินที่สมบูรณ์ น้ำไม่ท่วมขัง และแสงแดดที่ต่อให้เจิดจ้าขนาดไหนก็ไม่ต้องสามารถทำอะไรต้นไม้ชนิดนี้ได้ ถ้าสังเกตเห็นว่าต้นไม้ต้นนี้ใบร่วงหล่นหายไปเกือบทั้งต้นก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะนั่นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความพร้อมต่อการออกดอกให้ได้เห็นโดยต้นไม้ชนิดนี้จะให้ดอกในช่วงหน้าร้อน ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนเมษายน

ต้นไม้ทั้ง 8 ชนิดข้างต้น ถือเป็นไม้ยืนต้นที่มีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ปลูกง่าย ทนแล้งได้เป็นอย่างดี แถมให้ดอกสวยและช่วยกำบังความร้อนจากแดดได้อีกด้วย สำหรับใครที่ชอบปลูกต้นไม้ ชอบความร่มรื่นของต้นไม้ สามารถนำข้อมูลข้างต้นมาศึกษานำต้นไม้มาปลูกลงบนดินใกล้ๆ กับตัวบ้านตามความเหมาะสมและความชอบของแต่ละคนได้

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply