การเลือกปั๊มน้ำที่ถูกวิธี ส่งผลดีทั่วทั้งบ้าน

น้ำไหลอ่อน เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่มักสร้างความลำบากให้กับผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ยิ่งถ้าหากผู้อยู่อาศัยที่อยู่ชั้นบนของตัวบ้านแล้วล่ะก็ ยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่น้ำจะไม่สามารถส่งตรงขึ้นไปข้างบนได้ วิธีการแก้ไขโดยส่วนใหญ่ที่เป็นที่นิยมก็คือ การติดตั้งปั๊มน้ำภายในบ้านขึ้น แต่เราทราบกันหรือไม่ว่าปั๊มน้ำก็มีหลากหลายแบบให้เลือกซื้อ ซึ่งหากซื้อไม่เหมาะสมกับบ้านก็อาจซื้อมาตั้งโชว์เพราะไม่สามารถช่วยอะไรได้เลยนั่นเอง

บทความนี้จึงเชิญชวนทุกคนมารู้จักกับปั๊มน้ำชนิดต่างๆ เพื่อเรียนรู้ รู้จักและสามารถนำข้อมูลไปเลือกซื้อปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับบ้านของเราได้ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ชนิดของปั๊มน้ำ

ปั๊มน้ำในปัจจุบันมีด้วยกันทั้งหมด 4 ประเภท คือ ปั๊มน้ำอัตโนมัติ แบบมีถังแรงดันอากาศ, ปั๊มน้ำอัตโนมัติ แบบแรงดันคงที่, ปั๊มน้ำอัตโนมัติ แบบอินเวอร์ทเตอร์ และปั๊มน้ำธรรมดา โดยเราจะขอกล่าวถึงปั๊มน้ำ 2 ประเภทหลักที่เป็นที่นิยมใช้ นั่นคือ ปั๊มอัตโนมัติ แบบมีถังแรงดันอากาศ และปั๊มอัตโนมัติ แบบแรงดันคงที่

ปั๊มอัตโนมัติ

แบบมีถังแรงดันอากาศ (ทรงกระบอก) จะมีการควบคุมการทำงานด้วย สวิตซ์แรงดัน (Pressure Switch) หากน้ำมีแรงดันน้อย ปั๊มก็จะทำงานให้แรงดันน้ำอยู่ในค่าที่ได้ตั้งไว้ แต่ถ้าหากแรงดันน้ำเท่ากับที่ได้กำหนด ปั๊มน้ำก็จะหยุดทำงานนั่นเอง เหมาะสำหรับบ้านที่มีผู้อยู่อาศัยไม่เยอะมาก หรือไม่ได้ใช้น้ำหลายจุดพร้อมกัน

  • ข้อดี คือ ราคาย่อมเยาว์ มีความทนทาน อีกทั้งยังดูแลรักษาง่าย
  • ข้อเสีย คือ แรงดันน้ำอาจไม่สม่ำเสมอได้หากเปิดใช้พร้อมกันหลายจุด อีกทั้งตัววัสดุที่ใช้ทำสามารถเกิดสนิมได้ แนะนำให้วางปั๊มชนิดนี้ในตำแหน่งที่ไม่มีน้ำท่วมขัง เพื่อป้องกันการเกิดสนิม

ปั๊มน้ำอัตโนมัติ แบบแรงดันคงที่ (ทรงเหลี่ยม)

มีการควบคุมการทำงานด้วย สวิตซ์แรงดัน (Pressure Switch) และสวิตซ์ตรวจจับการไหลของน้ำ (Flow Switch) โดยหากที่มีการเปิดน้ำภายในบ้าน ปั๊มก็จะทำงานตลอดเวลาที่มีการใช้น้ำ จึงเหมาะสำหรับบ้านที่อาจมีการใช้น้ำภายในบ้านพร้อมกันหลายจุด หรือเหมาะสำหรับบ้านที่มีการใช้เครื่องทำน้ำอุ่น

  • ข้อดี คือ ขนาดกะทัดรัด เสียงไม่ดัง
  • ข้อเสีย คือ ราคาสูง ดูแลรักษายาก ไม่ควรติดตั้งปั๊มชนิดนี้กลางแจ้ง เพราะอาจทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้

การเลือกขนาดของปั๊มน้ำ

ขนาดของปั๊มน้ำจะเรียกตามขนาดของมอเตอร์ หรือกำลังวัตต์ โดยการเลือกขนาดของปั๊มก็ต้องพิจารณาถึงจุดจ่ายน้ำ หรืออุปกรณ์จ่ายน้ำต่างๆ เพราะอุปกรณ์แต่ละประเภทก็ย่อมให้ปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน

แต่จะมีแนวทางในการเลือกตามที่ผู้ผลิตปั๊มน้ำแนะนำ คือ

  • บ้าน 1 ชั้น ควรใช้ขนาดปั๊มน้ำประมาณ 100-150w
  • บ้าน 2 ชั้น หรือบ้านเดี่ยว ควรใช้ขนาดปั๊มน้ำประมาณ 200-250w
  • บ้าน 3-4 ชั้น ควรใช้ขนาดปั๊มน้ำประมาณ 400w เป็นต้น

การติดตั้งปั๊มน้ำแนะนำให้ต่อกับถังเก็บน้ำ แล้วให้ปั๊มดึงน้ำจากถังเก็บน้ำเข้าสู่ต้วบ้าน แทนการต่อตรงจากหัวจ่ายน้ำจากส่วนกลาง เพราะถ้าหากน้ำจากส่วนกลางไม่ไหล เราก็สามารถดึงน้ำจากถังที่เก็บไว้มาใช้ในบ้านได้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มน้ำให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ลดความกังวลใจที่อาจเกิดขึ้นจากปัญหาเรื่องน้ำไหลอ่อนได้ดียิ่งขึ้น

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply