ความแตกต่างทางการใช้งานของ กาวโพลียูรีเทน และซิลิโคน

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงกาวสารพัดประโยชน์ที่ใช้กับงานก่อสร้าง เราก็มักจะนึกถึงกาวโพลียูรีเทน และซิลิโคน เป็นอันดับต้นๆ แน่นอน เพราะกาวทั้งสองประเภทนี้ นอกจากจะให้ความยืดหยุ่นในการยึดติดวัสดุหนึ่งกับอีกวัสดุหนึ่งแล้ว ยังใช้งานง่ายแถมยังมีความคงทนที่ดีเยี่ยมอีกด้วย ซึ่งหลายคนคงมีข้อสงสัยว่า ในเมื่อกาวทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติเป็นกาวที่ให้ความยืดหยุ่นที่เหมือนกัน อย่างนี้ก็สามารถเลือกหยิบใช้ตัวใดตัวหนึ่งได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาคิดวิเคราะห์ให้เปลืองพลังงาน

และแน่นอนว่า หลักการใช้งานจริงๆ แล้วย่อมไม่ง่ายขนาดนั้น

ในบทความนี้เราจะชวนมาทำความรู้จักกับกาวโพลียูรีเทน และกาวซิลิโคน ซึ่งมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราพึงต้องคำนึงถึงก่อนการใช้งาน ดังรายละเอียดต่อไปนี้

1. กาวโพลียูรีเทน

กาวชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นกาวสารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะมีประสิทธิภาพการใช้งานทั้งในด้านการยึดติดและความยืดหยุ่นที่ดีมากแล้ว ราคายังเป็นที่น่าพอใจอีกด้วย มีความทนทานต่ออุณหภูมิร้อน-เย็น ความเป็นกรด-ด่าง รอยขีดข่วนและยากต่อการผ่านเข้าออกของน้ำ นั่นแสดงว่ามีคุณสมบัติในการกันน้ำด้วย

การใช้งาน

สามารถใช้งานได้กับพื้นผิวของวัสดุที่หลากหลาย เช่น ปูน ไม้ เฟอร์นิเจอร์ เหล็ก กระเบื้อง เป็นต้น ส่วนใหญ่มักใช้กับงานหลักที่ต้องการการยึดติดและความยืดหยุ่นสูง เช่น งานอุดรอยต่อรอยรั่วของหลังคา-ผนังบ้าน การติดบัว การติดวงกบ เป็นต้น

ข้อควรพิจารณา

กาวโพลียูรีเทนเหมาะสำหรับงานหยาบที่ต้องการความแข็งแรงมากกว่าความละเอียดสวยงาม เนื่องจากเนื้อสัมผัสของกาวหลังแห้งแล้วจะมีความหยาบ ไม่เรียบเหมือนกับกาวซิลิโคน

2. กาวซิลิโคน

กาวซิลิโคนถือได้ว่าเป็นกาวสารพัดประโยชน์อีกชนิดหนึ่ง ที่มีประสิทธิภาพของการยึดติด รวมถึงความยืดหยุ่นและความทนทานอยู่ในระดับค่อนข้างดี ถึงแม้จะสู้กาวโพลียูรีเทนไม่ได้ แต่กาวซิลิโคนนี้ก็มีคุณสมบัติเฉพาะของตัวเองคือ เอาไว้เก็บงานเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องการความละเอียดและสวยงามนั่นเอง

การใช้งาน

สามารถใช้งานได้กับพื้นผิวของวัสดุที่หลากหลาย เช่น ปูน ไม้ กระจก เป็นต้นส่วนใหญ่มักใช้ในงานอุดหรือเก็บรอยต่อเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความสวยงามมากกว่าความแข็งแรงทนทาน เช่น ขอบวงกบของประตูหรือกระจก รอยต่อบัว เป็นต้น

ข้อควรพิจารณา

แน่นอนว่าประสิทธิภาพการใช้งาน และความทนทานของกาวซิลิโคนนั้นมีน้อยกว่ากาวโพลียูรีเทน ดังนั้นกาวซิลิโคนจึงไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ยืดติดกับงานหลักที่ต้องการการยืดติดและความยืดหยุ่นสูง

แม้ว่ากาวสารพัดประโยชน์ในข้างต้นจะมีการใช้งานที่ง่ายและและรองรับการใช้งานที่หลากหลาย แต่ก็มีข้อควรระวังขณะใช้งานที่เหมือนกันทั้งสองประเภท นั่นก็คือ ง่ายต่อการติดไฟแต่มันจะไม่ลุกลาม ซึ่งเมื่อเกิดการติดไฟเมื่อไหร่ ก็จะมีการปล่อยสารพิษออกมาซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายของมนุษย์และสัตว์เลี้ยงได้นั่นเอง

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply