ตรวจรับบ้านจำเป็นไหม?

การตรวจรับบ้าน บ้างคนอาจจะคิดว่ามันไม่จำเป็น โดยเฉพาะสำหรับการซื้อบ้านของคนทั่วไปไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ หรือบ้านเก่าก็ตามทีคงจำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่ หรือไม่ก็ต้องหยิบยืมหนี้สินก้อนใหญ่พอสมควรสำหรับบางคน มันใหญ่มากซะจน ไม่อยากจะจ่ายอะไรเพิ่มอีกแล้วไม่อยากเสียเงินกับบริษัทตรวจบ้าน  ไม่อยากต่อเติมอะไร ไม่อยากตกแต่งเพิ่มเติมอยากที่จะพอแค่นั้น ไว้มีเงินเพิ่มก็ค่อยตกแต่งเพิ่มทีหลังแล้วกัน

นั่นก็เป็นความคิดที่ดีครับ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัดกันอะไรที่พอได้ พอแล้วพอดี ไม่ทำให้ลำบาก ก็เป็นเรื่องที่ดีแต่สำหรับบางเรื่องถ้ามันจำเป็น ประหยัดไปแล้วทำให้ต้องเสี่ยงหรือชีวิตต้องลำบากก็เป็นเรื่องน่ากลัวนะครับที่จะประหยัด

ภาพ : วิศวกรกำลังตรวจสอบระบบระบายน้ำ ในการตรวจรับบ้าน

สำหรับการ ตรวจบ้าน ทั่วไปหากตรวจกันที่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงหรอกครับเพราะสวยงามเนี่ย ก็อยู่ที่ตาใครตามัน ใจใครใจท่านแหละครับแต่จะขัดใจคนขายบ้านนิดนึง ถ้าหากว่าระดับความสวยงามของเรา ดันสูงกว่ามาตรฐานงานของเขาบางทีเป็นเรื่องเป็นราว ฟ้องร้องกันใหญ่โตก็มีครับแค่ตรวจความสวยงามอย่างเดียว ก็มีเรื่องชวนทะเลาะกันแล้วแต่อย่าลืมนะครับว่าบ้านจะเป็นบ้านได้มันไม่ใช่แค่สวย!!! (การตรวจรับบ้าน 5 อย่างห้ามลืม!) ยังต้องมีความแข็งแรงในระบบโครงสร้างการทำงานของวงจรที่ถูกต้องของระบบไฟฟ้ามีระบบน้ำดีที่ถูกต้องเรียบร้อย ไม่มีจุดบกพร่อง รั่วซึมระบบน้ำเสียที่ถูกสุขลักษณะ ถูกมาตรฐาน ไม่ส่งมลภาวะรบกวนมีการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่คิดคำนวนเรื่องทิศทางลมหรือทิศทางของแสงแดดมาแล้วว่าบ้านจะต้องอยู่สบาย ไม่ร้อนหรือถ้าเขาออกแบบมาไม่ดีเท่าที่ควร จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรแค่นี้เองครับ ตรวจบ้าน เองได้สบายมาก (จริงไหม…ถามใจคุณดูนะครับ)

ถ้าอยากจะประหยัดเงิน แค่ตรวจสีทาด่าง,ไม่ด่าง ปูกระเบื้องไม่ร่อนเปิดก๊อกแล้วน้ำไหลปกติ กดชักโครกแล้วกดลง มีน้ำไหลมาแทนที่หรือหลอดไฟติดทุกหลอด ปลั๊กใช้ได้ทุกปลั๊ก แล้วก็ตรวจไปว่าผ่าน จ่ายเงินซื้อเรียบร้อยนั่นก็เหมือนวัดใจกันไปครับ บ่งบอกว่าคุณมั่นใจในคุณภาพงานก่อสร้างของคนขายมากๆมั่นใจว่า…เวลาคุณอาบน้ำในห้องน้ำชั้น 2 ฝ้าใต้ห้องน้ำนั้นจะไม่เปียกแน่นอนมั่นใจว่า (จากกระทู้pantip น้ำรั้วจากห้องน้ำชั้น2) …บ้านคุณจะไม่ทรุด เนื่องจากมีการก่อสร้างระบบฐานรากที่ไม่ได้มาตรฐาน (จากกระทู้pantip ซื้อบ้านไม่ถึงปีดินทรุด) มั่นใจว่า…เวลาฝนตก น้ำฝนจะไม่รั่วเข้าบ้านคุณในทุกๆทางมั่นใจว่า…ท่อน้ำดีที่เดินอยู่ในบ้าน ไม่มีรอยรั่วเลย และยังใส่กาวข้อต่อแน่นทุกจุดมั่นใจว่า…ระบบความปลอดภัยของไฟฟ้าจะดีมาก จะตัดเมื่อมีไฟฟ้าช็อต หรือดูดคุณ

มั่นใจว่า…ระบบน้ำเสียจะดีมาก ชำระล้าง หรือถ่ายของเสียไปเท่าใด ก็ไม่มีกลิ่นย้อนมารบกวน

มั่นใจว่า…รอยร้าวเล็กๆ ในผนังบ้าน มันเป็นเรื่องเล็กน้อย อย่างที่คนขายบอก

มั่นใจว่า…การโก่งตัวของลามิเนต ที่แสดงให้เห็นเป็นเรื่องปกติ

มั่นใจว่า…มีการติดตั้งประตู-วงกบถูกต้อง อนาคตบานจะไม่ตก ไม่ติด ไม่ฝืด

ภาพ : การ ตรวจบ้าน ก่อนโอนและพบจุดแก้ไขที่ประตู

ฯลฯ หรือจะเป็นอะไรอื่นๆ ที่คุณเองไม่ก็ทราบถึงวิธีการตรวจ หรือมาตรฐานที่ควรจะเป็นของงานนั้นๆแต่กลับเชื่อใจคนขาย เขาบอกอะไรดี ก็ว่าดีตามเขาไปหมดตามหัวข้อที่กล่าวมาก็ซื้อเขาไปเถอะครับ ลองดูสักตั้ง ประหยัดเงินค่าจ้างคน ตรวจบ้าน ได้หลายสตางค์อยู่แต่ถ้าหากคุณเป็นคนประเภทที่ว่า จะซื้อของทั้งทีต้องได้ของที่ดีมีมาตรฐาน จะไม่ยอมเสียเงินเสียเวลามาซ่อมแซมแก้ไขมัน ทั้งๆ ที่ยังไม่ได้ใช้ หรือใช้ไม่ไปแค่แป๊บเดียว ก็ลองเสียเวลาสักนิดปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรเขาดูเถอะครับ ให้เขาใช้วิชาชีพของเขาตรวจสอบมาตรฐานคุณภาพให้คุณเปรียบกันง่ายๆ ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไปหาหมอเมื่อคุณป่วย คุณไม่ได้หาวิธีรักษาโรคเองแล้วล่ะก็เวลาคุณจะมีงานอะไรที่เกี่ยวกับงานก่อสร้างก็ควรปรึกษาคุณสถาปนิก หรือวิศวกรเขาเถอะครับเชื่อเถอะว่าเขาจะช่วยให้คุณมั่นใจขึ้น สบายใจในเรื่องที่คุณกังวลแน่นอน

ขอให้มีความสุขกับบ้านใหม่ของคุณนะครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply