บ้านที่สวยงามและมีชีวิต จะต้องไม่ใช่บ้านที่มองไปแล้วล้วนมีแต่สิ่งก่อสร้าง ที่ถูกแปรรูปจากวัสดุต่างๆ จนเกิดเป็นที่อยู่อาศัยเพียงเท่านั้น แต่ควรต้องมีการตกแต่งบ้านให้มีลักษณะตามไลฟ์สไตล์หรือชีวิตของแต่ละคน เพื่อให้บ้านเสมือนเป็นโลกส่วนตัว ที่เราสามารถจัดการหรือปลดปล่อยชีวิตของเราได้เต็มที่โดยไม่ทำให้ใครเดือดร้อน อีกทั้งยังต้องมีภาวะอยู่สบายในเรื่องของอากาศ โดยมีความชื้น อุณหภูมิ และการถ่ายเทอากาศที่เหมาะสม เพื่อให้เรารู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว ซึ่งต้นไม้ ถือเป็นสิ่งมีชีวิตที่ไร้ซึ่งรูปทรงของเหลี่ยมและมุม สามารถแต่งแต้มสีสันให้กับบ้านของเราได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชื้นและลดอุณหภูมิภายในบ้านของเราได้ดีอีกด้วย

โดยในบทความนี้ จะพูดถึงไม้ประดับที่สามารถปลูกตกแต่งภายในบ้าน หรือปลูกบริเวณโดยรอบบ้านของเรา มาดูกันว่าจะมีต้นไม้ชนิดใดบ้าง

1. ต้นยางอินเดีย

เป็นหนึ่งในไม้ประดับที่ค่อนข้างเป็นที่นิยม เนื่องจากเลี้ยงดูง่าย แข็งแรงและทนทาน สำหรับเลี้ยงประดับเพื่อความสวยงามภายในบ้าน เนื่องจากต้นไม้ชนิดนี้ปลูกได้ดีในที่ร่ม หากอยู่ที่ที่มีแสงแดดจัด อาจทำให้ใบเหี่ยวและไหม้ได้ ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ทุกๆ 2-3 วัน ไม่ควรปล่อยให้ขาดน้ำจนดินแห้ง เพราะใบจะเหลืองและร่วงได้

From : https://www.pinterest.com/pin/482307441345416344/

2. ต้นไทรใบสัก

ถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่ถูกจับตามองสำหรับกลุ่มคนรักสุขภาพ ที่นอกจากต้นไทรใบสักจะให้ใบใหญ่ที่มีสีเขียวเข้ม พร้อมรูปทรงของลำต้นที่โดดเด่นแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดีด้วย แนะนำให้เลือกตำแหน่งในการปลูกให้ดี สามารถปลูกในบ้านได้ แต่ควรให้โดนแดดบ้าง เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้ใบหลุดร่วงได้ หรือหากได้รับแดดมากเกินไป ก็อาจทำให้ใบไหม้ได้เช่นกัน และนอกจากนี้ต้นไทรใบสักไม่ค่อยชอบน้ำมากสักเท่าไหร่ สามารถให้น้ำได้อาทิตย์ละ 2 ครั้ง โดยครั้งละประมาณ 1 แก้วเท่านั้น

From : https://www.pinterest.com/pin/551479916872710154/

3. ต้นมอนสเตอร่า

เรียกได้ว่ามอนสเตอร่าเป็นราชินีแห่งไม้ใบประดับกันเลยทีเดียว เนื่องจากใบที่ใหญ่ แถมมีลวดลายจากการฉีกขาดที่ได้มาจากธรรมชาติ ทำให้เป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกเป็นไม้ใบประดับภายในบ้าน ต้นไม้ชนิดนี้สามารถปลูกได้ทั้งในร่มและที่ที่มีแสงแดด แต่ไม่ควรให้แสงโดนแดดโดยตรง สามารถปลูกใต้ต้นไม้ใหญ่ให้มีแสงแดดรำไรได้ สำหรับการให้น้ำ ต้นไม้ชนิดนี้ชอบน้ำ สามารถรดน้ำได้ทุกวัน

From : https://www.pinterest.com/pin/748723506786337019/

4. ต้น Bird Paradise หรือปักษาสวรรค์

เป็นต้นไม้อวบน้ำ ที่มีเหง้า อีกทั้งยังมีดอกด้วย สามารถเจริญเติบโตได้ทั้งในที่ร่มรำไรถึงกลางแจ้ง ควรรดน้ำในปริมาณที่พอเหมาะไม่แฉะจนเกินไป

From : https://www.pinterest.com/pin/134334001368778601/

5. ต้นลิ้นมังกร

เป็นพืชที่เหมาะสำหรับปลูกไว้ในห้องนอน เพราะในช่วงเวลากลางคืนมันจะปล่อยออกซิเจนออกมาในขณะที่เรานอนหลับต้นไม้ชนิดนี้เป็นพืชที่แข็งแรง เลี้ยงง่าย สามารถเติบโตได้เกือบทุกสภาพแวดล้อม สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการปลูกเลี้ยง คือ ใช้ดินร่วนปนทราย ควรให้น้ำวันละครั้ง อาจงดในช่วงหน้าฝน สามารถปลูกในบ้านโดยหามุมใดมุมหนึ่งที่มีแสงแดดรำไร และหากโดนแดดมากไปใบอาจเหี่ยว บางซีดและหยาบกร้านได้

From : https://www.pinterest.com/pin/830210512547970084/

6. ต้นเศรษฐีเรือนใน

เป็นต้นไม้อีกชนิดหนึ่งที่ช่วยฟอกอากาศภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยต้นไม้ชนิดนี้สามารถปลูกในบ้านหรือในที่ร่มได้ แต่ต้องมีแสงแดดอ่อนๆ หรือแดดรำไร ไม่แนะนำให้ได้รับแสงแดดโดยตรง สามารถรดน้ำได้สัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอ

From : https://www.pinterest.com/pin/825918019151367293/

7. ต้นปาล์มไผ่

พืชชนิดนี้มีหน่อและแตกเป็นกอเหมือนต้นปลา์ม อีกทั้งมีใบที่แตกออกเป็นคู่ ใบมีลักษณะเรียวแหลมเหมือนต้นไผ่ จึงเรียกว่าปาล์มไผ่ เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ทนทาน ไม่ต้องการแสงแดดมาก จึงสามารถปลูกภายในบ้านได้ ชอบน้ำ สามารถรดน้ำได้ทุกวัน
แถมต้นปาล์มไผ่ชนิดนี้ยังสามารถฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย

From : https://www.pinterest.com/pin/353180795769287666/

8. ต้นเฟิร์นโปร่งฟ้า

เป็นต้นไม้ที่ดูแล้วมีความอ่อนช้อย บอบบางแต่ก็สวยงามในคราวเดียวกัน
ต้นไม้ชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมนำมาจัดช่อดอกไม้ แจกัน กระทั่งซุ้มพิธีต่างๆ เป็นพืชที่ชอบน้ำและความชื้น ซึ่งก็ไม่ควรให้ดินแฉะหรือมีน้ำขัง สามารถปลูกภายในบ้านที่มีแสงแดดรำไรได้

From : https://www.pinterest.com/pin/461900505534938027/

9. ต้นเขียวหมื่นปี

เป็นไม้ล้มลุก ใบมีลวดลายที่หลากหลายแปลกตา สามารถปลูกภายในบ้านบริเวณที่มีแสงแดดรำไร หากปลูกในที่แห้งแล้งใบจะไหม้และเล็กลง หมั่นสังเกตดินในกระถาง ไม่ควรแห้งจนเกินไป

From : https://www.pinterest.com/pin/671458625673468800/

10. ต้นไทรย้อยใบแหลม

ต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ทรงพุ่ม ใบสีเขียว หมั่นดูแลและสังเกตให้ต้นไม้ได้รับแสงและดูแลดินไม่ให้แห้งจนเกินไป ต้นไม้ชนิดนี้ปลูกง่ายไม่ซับซ้อน อีกทั้งยังดูดซับสารพิษได้ดีทีเดียว

From : https://www.pinterest.com/pin/526076800199656886/

เรื่องของต้นไม้ เพียงแค่รู้และเข้าใจธรรมชาติของมันว่าต้องมีน้ำ มีดิน มีแสงแดด ถ้าอยากให้สวยงามก็เพิ่มปุ๋ยลงไป และหมั่นตัดกิ่งแต่งใบให้มีรูปทรงที่สวยงามเหมาะสมกับมุมห้อง เพียงเท่านี้บ้านของเราก็จะมีชีวิตและสวยงาม ซึ่งเป็นความสวยงามที่ได้จากธรรมชาติล้วนๆ และนอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ต้นไม้ยังสามารถฟอกอากาศและช่วยดูดซับสารพิษต่างๆ ได้

เช่น สารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือฟอร์มาลีน จากยาทาเล็บ สีทาบ้าน สารไซรีน จากเครื่องพิมพ์ ยางสังเคราะห์ อีกทั้งสารโทลูอีน แอมโมเนีย เบนซีน และอื่นๆ อีกมากมาย ที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายดีและไม่เจ็บป่วยง่าย โดยที่ไม่จำเป็นต้องควักเงินในกระเป๋าออกไปเพื่อซื้อเครื่องปรับอากาศ หรือเครื่องฟอกอากาศ ในราคาที่แสนแพง ไม่ต้องเสียค่าไฟในแต่ละเดือนเพิ่มอีกด้วย

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply