การตรวจรับบ้าน

สำหรับการซื้อบ้าน การตรวจรับบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่จากโครงการต่างๆ หรือบ้านเก่าจากผู้อื่น หรือการสร้างบ้านด้วยตนเอง คงไม่มีใครอยากได้บ้านที่มีของแถมเป็นปัญหาต่างๆ นาๆ มาให้แก้ไขให้ปวดหัวกันเล่นๆ ใช่ไหมล่ะครับ

ดังนั้นขั้นตอนที่ขาดไม่ได้ก่อนการจะตกลงปลงใจรับบ้านก็คือ “การตรวจรับบ้าน” ซึ่งจริงๆแล้ว ขั้นตอนนี้มีมากมายหลายหัวข้อให้ทำการตรวจสอบกัน โดยหลายคนก็จะเลือกใช้ บริการรับตรวจบ้าน จากบริษัทรับตรวจบ้านต่างๆ หรือเลือกที่จะตรวจบ้านเอง

แต่ในบทความนี้เราจะเสนอ 5 หัวข้อหลักที่ลืมไม่ได้ในการตรวจรับบ้าน เพราะถ้าลืมไปแล้วเกิดมีปัญหาขึ้นแล้ว จะเกิดเป็นชนวนให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย รับรองว่าได้ไมเกรนขึ้นกันแน่ๆ ครับ สำหรับ 5 หัวข้อดังกล่าวจะมีอะไรบ้าง เชิญชมได้เลยครับ

1. การรั่วซึมของน้ำบนพื้นห้องน้ำ :

ประเด็นนี้ค่อนข้างเป็นปัญหาน่าหนักใจสำหรับผู้พบเจอ เพราะหากพื้นห้องน้ำมีระบบกันซึมที่ไม่ดี หรือมีรอยรั่วเกิดขึ้น ปัญหาที่ต้องแก้แน่ๆ นอกจากการรื้อพื้น และปรับปรุงระบบกันซึมแล้ว จะต้องเจอผลพวงจากการซึมของน้ำ เช่น งานฝ้า งานสีในห้องที่อยู่ใต้ห้องน้ำที่จะบวม และต้องแก้ และอาจจะลามไปถึงระบบไฟฟ้าที่เดินในฝ้า ซึ่งหากเกิดการช็อต คงไม่ใช่เรื่องสนุกที่จะทำการซ่อมแน่ๆ

ภาพ : การตรวจรับบ้านโดยการขังน้ำในห้องน้ำชั้นสอง แล้วพบรอยน้ำรั่วจากพื้นชั้นสองลงมายังฝ้าชั้นหนึ่ง

2. การก่อกันขโมยใต้หลังคาสำหรับบ้านทาวน์โฮม :

สำหรับบ้านทาวน์โฮมทั่วๆ ไป ที่จะมีบ้านข้างเคียงใช้ผนังบ้านร่วมกับเรา คงจะไม่ดีแน่หากจะไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องเข้าทางประตู และคงจะไม่ดีอย่างยิ่งหากเพื่อนบ้านนั้นเป็นผู้ไม่ค่อยหวังดีกับทรัพย์สินภายในบ้านของเราด้วย การก่อกันขโมยตรวจสอบได้โดยการมุดตัวเข้าไปเหนือฝ้าใต้หลังคา โดยผ่านช่องเซอร์วิส มองไปที่แนวผนังด้านข้างข้านดูว่ามีการก่อหรือใช้วัสดุอื่นๆ ปิดมิดชิดหรือไม่? ถ้ามีก็โล่งไป แต่ถ้าไม่ ต้องรีบแก้ไขทันทีเลยครับ

ภาพ : ตรวจบ้านบนฝ้าเพดาดชั้นบนสุด แนวกั้นระหว่างทาวน์โฮม โดยใช้อิฐกั้น

3. ระบบไฟฟ้า :

สำหรับการตรวจสอบเบื้องต้น ให้ดูว่าดวงโคมเปิดแล้วติดทุกหลอดหรือไม่? ปลั๊กใช้งานได้ทุกจุด สวิตซ์ตรงตามตำแหน่งของดวงโคม ถ้ามีสวิตซ์สองทางก็ดูว่าใช้งานได้ปกติหรือไม่? เบรคเกอร์ควบคุมไฟฟ้าถูกต้องตามโซนหรือไม่? ถ้ามีเบรคเกอร์กันไฟฟ้าดูด ก็ดูว่าทำงานปกติดีไหม? ส่วนการตรวจสอบนอกเหนือจากนี้ควรปรึกษาวิศวกร หรือผู้เชี่ยวชาญครับ

ภาพ : ตรวจรับบ้านอย่าลืมที่จะดูแผงควบคุมไฟฟ้า

4. ระบบประปา :

เบื้องต้นให้ตรวจสอบว่า เมื่อเปิดน้ำประปาไหลเวียนในบ้านแล้ว ความแรงของน้ำอยู่ในระดับที่ใช้การได้ไหม?(จุดนี้อาจเกี่ยวพันในเรื่องแรงดันน้ำจากปั๊มพ์ด้วย) น้ำไหลทุกจุดที่มีก๊อกหรือไม่? มีการรั่วซึมของท่อประปาหรือไม่?(สังเกตจากการเดินระบบน้ำจนเต็ม และไม่เปิดการใช้งานน้ำจุดใดๆ แล้วให้ไปดูมิเตอร์น้ำ ถ้าหากหมุนอยู่ หมายความว่ามีน้ำรั่ว ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทันที หรือถ้าหากติดตั้งปั๊มพ์ ปั๊มพ์เกิดดังขึ้นมาตอนที่ไม่ได้เปิดใช้น้ำ ก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่ามีน้ำรั่ว ให้รีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทันที)

ภาพ : ตรวจสอบระบบประปาจากปั้มน้ำและถังเก็บน้ำในระหว่าการตรวจรับบ้าน

5. ระบบระบายน้ำ :

คงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่หากท่อน้ำเสียตัน หรือระบายได้ไม่ดี การตรวจสอบเบื้องต้นให้ลองเปิดน้ำแรงๆ เสมือนว่าใช้น้ำตรงนั้นจริงๆ แล้วสังเกตว่าการระบายน้ำปกติหรือไม่ หากไหลช้า น้ำเกิดการขังนานเกินไปก่อนจะค่อยๆไหลลงท่อระบาย ควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญให้ตรวจสอบทันที

ภาพ : ส่วนที่สำคัญในการตรวจรับบ้าน ให้ดูการระบายน้ำจากการสั่งเกตุท่อระบายน้ำ

หัวข้อในการตรวจสอบสำหรับ การตรวจรับบ้าน ยังมีอีกหลายประการ แต่ที่นำมาเสนอนั้นเป็นปัญหาที่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบให้ดีมากๆ ก่อนการตรวจรับ(ลืมไม่ได้!!) เพราะเป็นปัญหาที่เกิดแล้วจะมีผลกระทบตามมาให้แก้อีกหลายปัญหา บางทีก็จะเป็นปัญหาด้านเทคนิคที่เราอาจจะแก้ไขเองลำบาก ควรตรวจสอบให้ดีก่อน แล้วให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนที่เราจะรับมอบบ้านมาจะดีกว่า ไว้บทความต่อไปจะรวบรวมปัญหาตั้งแต่ใหญ่ จนถึงเล็ก ที่เกิดจากประสบการณ์การตรวจรับบ้านของผู้เขียนไว้เป็นคู่มือให้ทุกท่านไว้ศึกษาเพิ่มเติม เพื่อเอาไปเป็นข้อมูลตรวจรับบ้านได้ด้วยตนเอง…นะครับ หรือสามารถติดตามเราได้ที่ FACEBOOK FIRM

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply