ปัจจุบันบ้านจัดสรรหรือบ้านโครงการนั้นมีอยู่มากมายหลากหลายโครงการจนเราเลือกไม่ถูก แต่ละแห่งต่างก็มีแบบบ้านในสไตล์ที่แตกต่างกันออกไปรวมถึงข้อดีและข้อด้อยที่ไม่เหมือนกันจนทำให้บางครั้งการเลือกซื้อบ้านโครงการจัดสรรต่างๆ กลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวไปในที่สุด

แต่ในวันนี้ เรามี 8 ขั้นตอนการเลือกซื้อบ้านโครงการจัดสรรมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางให้หลายๆ คนที่กำลังมองหาบ้านจัดสรรสักหลังหนึ่งครับ

1. พิจารณาทำเลที่ตั้ง

การเลือกซื้อบ้านโครงการจัดสรรส่วนใหญ่นั้นกลุ่มผู้ซื้ออาจแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ต้องการความเงียบสงบบริเวณชานเมืองและกลุ่มที่ต้องการความสะดวกสบายในการเดินทางของบ้านกลางเมือง ดังนั้นให้เราลองพิจารณาดูว่าเราต้องการทำเลแบบไหน หากเรามีรถส่วนตัวการเลือกซื้อบ้านที่มีทำเลเงียบสงบแถบชานเมืองอาจเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะมีราคาถูกกว่า แต่ถ้าเราต้องอาศัยการคมนาคมสาธารณะการมองหาบ้านที่ใกล้สายรถเมล์หรือรถไฟฟ้าก็อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าครับ

2. อย่าลืมดูทำเลของบ้านในโครงการ

นอกจากจะดูทำเลที่ตั้งของโครงการแล้ว ทำเลของบ้านที่อยู่ในโครงการก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เราควรนำมาพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่อยู่ติดรั้วริมขอบโครงการ บ้านหลังในสุด เข้าไปลึกมากหรือไม่ หรือมีซอยย่อยๆ แยกออกมาอีกหรือไม่ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามครับ

3. เปรียบเทียบพื้นที่ทั้งหมดในโครงการรวมถึงพื้นที่สีเขียว

4. มองหาสิ่งอำนวยความสะดวกและกิจกรรมส่วนกลาง

โครงการบ้านจัดสรรมักจะมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมส่วนกลางให้ใช้พื้นที่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นสวนหย่อม ฟิตเนส สระว่ายน้ำ ไปจนถึงอาคารส่วนกลางสำหรับใช้งานอเนกประสงค์ ซึ่งเราควรพิจารณาว่าแต่ละโครงการมีการจัดสรรกิจกรรมและพื้นที่เหล่านี้อย่างเหมาะสมหรือไม่

5. ตรวจสอบความสูงของถนน

เราคงรู้สึกแย่หากย้ายเข้ามาอยู่แล้วพบว่าโครงการบ้านจัดสรรที่เราเลือกเป็นพื้นที่น้ำท่วมไปเสียอย่างนั้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจสอบประวัติพื้นที่หรือความสูงของถนนและตัวบ้านด้วยนะครับ

6. ระบบสาธารณูปโภคต่างๆ

ไฟฟ้าและน้ำประปาเป็นสาธารณูปโภคสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมสำรวจว่าทางโครงการมีการติดตั้งสาธารณูปโภคเหล่านี้อย่างเหมาะสมหรือไม่

7. ดูความกว้างของถนนในโครงการ

ความกว้างของถนนในโครงการก็เป็นอีกตัวเลือกที่หลายคนชอบนำมาเปรียบเทียบกัน เพราะหมายถึงความสะดวกสบายเมื่อต้องกลับรถ ถอยรถเข้าบ้านหรือแม้แต่ตอนที่ต้องขับรถสวนกับเพื่อนบ้าน นอกจากนี้อย่าลืมดูด้วยว่าถนนในโครงการเป็นถนนคอนกรีตหรือลาดยาง

8. บ้านในโครงการนั้นพร้อมเข้าอยู่จริงหรือไม่

หลายๆ ครั้งที่โครงการบ้านจัดสรรประกาศขายบ้านก่อนสร้างเสร็จ นอกจากนี้ยังมีบ้านบางหลังที่มาพร้อมเฟอร์นิเจอร์ส่วนบางหลังก็ขายเฉพาะตัวบ้านเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูด้วยว่าโครงการที่เราสนใจเป็นการขายก่อนสร้างเสร็จหรือไม่ หรือหากสร้างเสร็จแล้วเป็นบ้านที่พร้อมเข้าอยู่ มีเฟอร์นิเจอร์จำเป็นครบครันไหม หรือต้องเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์เอง ทั้งนี้ก็เพื่อห้เราตระเตรียมงบประมาณเผื่อเอาไว้ในส่วนของการซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าอยู่ในกรณีที่บ้านยังสร้างไม่เสร็จนั่นเองครับ

และนี่ก็คือ 8 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเลือกซื้อบ้านโครงการต่างๆ อย่าลืมนะครับว่าการเลือกซื้อบ้านนั้นเป็นเรื่องใหญ่ เราจะมองแต่แบบบ้านสวยๆ หรือแบรนด์บ้านจัดสรรชื่อดังไม่ได้ แต่ควรพิจารณาให้รอบด้านก่อนเลือกซื้อบ้านจะดีกว่าครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply