เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมประตูห้องน้ำต้องเปิดเข้าในห้อง เปิดออกบ้างไม่ได้เหรอ?

ว่าด้วยเรื่องของประตู โดยเฉพาะประตูห้องน้ำ
เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมประตูห้องน้ำต้องเปิดเข้าในห้อง เปิดออกบ้างไม่ได้เหรอ? หลายคนที่เคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับบ้านมาบ้างก็คงจะตอบกันได้ ในประมาณว่า

  • เปิดเข้าเพื่อประหยัดพื้นที่งัย ไม่กินพื้นที่ด้านนอก
  • ถ้าเปิดออก เวลาเราออกจากห้องน้ำ ประตูก็กระแทกคนอื่นน่ะสิ่
  • ประตูเปิดเข้า บังใบจะหันเขาในห้องน้ำ กันน้ำกระเด็น ฯลฯ

ใช่ครับ ถูกต้อง ไม่มีผิดเลยแม้แต่นิดเดียว แต่ในประเด็นนี้ผมอยากเสนอในกรณีที่ สมมติมีคนเข้าห้องน้ำ แล้วเป็นลม ล้มหมดสตินอนขวางประตูอยู่ คุณจะช่วยเขาอย่างไร?

น่าคิดนะครับ เปิดเข้าไปก็เปิดไม่ได้ จะเข้าทางหน่าต่าง ห้องน้ำที่ไหนล่ะจะมีหน้าต่าง? หรือว่า…การทำประตูเปิดเข้าจะไม่ดีแล้ว แก้ไขเป็นเปิดออกดีกว่าไหม?

ก็ไม่ผิดอีกแหละครับ ถ้าจะทำประตูแบบเปิดออก แค่เราต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น ถ้ากลัวว่าเราจะเปิดประตูกระแทกหน้าคนที่เดินผ่าน เราก็เปิดประตูเขาๆ สิ่ ค่อยๆ เปิด เป็นการถนอมรักษาประตูด้วย เป็นต้น

แต่ที่อยากจะเสนอจริงๆ คือประตูบานสไลด์ครับ เป็นประตูที่จะป้องกันปัญหาข้างต้นได้ทั้งหมด คือทั้งเปิดเข้าจากข้างนอกได้ โดยไม่ต้องกลัวอะไรกีดขวาง ไม่ต้องกลัวกระแทกหน้าใครด้วย แต่ราคาก็จะแพงกว่าประตูปกตินิดหน่อย ลองเลือกใช้ตามความเหมาะสมนะครับ

ปล.แถมอีกนิด : ไปเจอมาหลายครั้ง สำหรับบานประตูห้องน้ำตามโครงการบ้านจัดสรร ที่เป็นประตูไม้อัด ที่อ้างว่ากันความชื้นได้ ซึ่งความจริงก็คงได้ในระดับหนึ่งแหละครับ กันความชื้นนะ แต่ไม่ได้กันน้ำ แต่เผอิญนี่ประตูห้องน้ำนะ จะไม่ให้โดนน้ำเชียวหรือ?

ถึงแม้จะมีการอ้างว่าแบ่งโซนเปียก โซนแห้งแล้วก็ตามที แต่เชื่อเถอะ..ถึงอย่างไรก็หนีไม่พ้นหรอก เรื่องโดนน้ำ แล้วโดนไปๆ นานๆ เข้าบวมแน่นอนครับพวกนี้ ไม่ต้องห่วง แล้วถ้าอย่างนั้นควรใช้อะไร?…ประตู UPVC ครับที่แนะนำ

ด้วยความปรารถนาดี

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply