กว่าจะได้มาซึ่งบ้านสักหลังนั้น ต้องผ่านกระบวนการต่างๆ มากมายเลยทีเดียวแต่ในบทความนี้ ขอกล่าวถึงขั้นตอนแรกๆ ที่นำไปสู่บ้านในฝันของใครหลายๆ คน ซึ่งขั้นตอนนั้นก็คือ ‘การเตรียมตัวก่อนการออกแบบบ้าน’ นั่นเอง

1. ต้องรู้ความต้องการของตัวเองก่อน อย่างเช่น ต้องการสร้างบ้านหลังนี้เพื่อจุดประสงค์ใด อยู่อาศัยกันกี่คน ต้องการพื้นที่ใช้สอยในส่วนใดบ้าง ชอบทำอาหารหรือเปล่า มีแขกเยอะหรือเปล่า มีผู้สูงอายุหรือไม่ หรือแม้กระทั่งมีเด็กเล็กๆ หรือเปล่า เพราะข้อมูลเหล่านี้ผู้ออกแบบจะใช้เพื่อเป็นข้อมูลในการออกแบบพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านให้เหมาะสมกับการอยู่อาศัยของทุกคนในบ้าน

2. มีที่ดินที่พร้อมจะสร้างบ้าน รู้ขนาดที่ชัดเจน ข้อมูลในส่วนนี้แบบพวกแบบใดจะใช้เพื่อวางตำแหน่งของบ้านให้ถูกต้องตามหลักทิศทางลมและแสงแดด สอดคล้องกับทิศทางการเข้าออกบ้านและวางตำแหน่งของตัวบ้านให้ถูกต้องตามกฏหมาย รู้สไตล์รูปแบบที่ตนเองชื่นชอบ หาข้อมูลอ้างอิงเตรียมไว้เพื่อให้ผู้ออกแบบได้มีแนวทางในการออกแบบให้ตรงตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย

3. เตรียมเงินทุนในการออกแบบ ซึ่งโดยทั่วไปผู้ออกแบบจะกินค่าใช้จ่ายอยู่ในอัตราไม่เกิน 7% ของค่าก่อสร้างหรือผู้ออกแบบบางท่านอาจจะคิดค่าบริการต่อตารางเมตร ในส่วนนี้ให้ปรึกษากับผู้ออกแบบอีกครั้ง

4. หาผู้ออกแบบที่ท่านมีความสนใจและมีสไตล์การออกแบบที่ถนัดกับสไตล์ที่ท่านชื่นชอบ

หากรู้เช่นนี้แล้ว ท่านก็จะสามารถเตรียมความพร้อมก่อนที่จะเดินไปหาผู้ออกแบบได้อย่างมั่นใจ เพื่อที่ท่านจะได้แบบบ้านที่ตรงใจ แบบบ้านที่ออกแบบมาเพื่อผู้อยู่อาศัยทุกคนอย่างแท้จริง ขอเสริมอีกนิด คำว่าผู้ออกแบบในบทความนี้ ก็จะหมายถึง ทีมสถาปนิก วิศวกร ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบในส่วนต่างๆ ของบ้านนั่นเอง

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply