งานฉาบผนัง เป็นงานสถาปัตยกรรมส่วนสุดท้ายของงานผนัง ก่อนที่จะทำการทาสี(ถ้าไม่มีวัสดุกรุผนัง) งานฉาบจึงต้องตรวจสอบให้ดีก่อนทำการฉาบ เพราะการที่จะมาซ่อมแซม กรีดทุบ หรือแก้ไขหลังจากฉาบเสร็จแล้วคงจะไม่เหมาะเท่าไหร่ เพราะจะทำให้งานฉาบไม่เรียบเนียน และสม่ำเสมอเหมือนกับการฉาบทั้งหมดภายในครั้งเดียวแน่นอน มาดูกันว่าสิ่งใดบ้างที่ต้องตรวจสอบให้เรียบร้อย ก่อนจะให้ช่างฉาบผนัง

1. ตำแหน่งปลั๊ก-สวิตซ์ กรีดผนังร้อยท่อไฟฟ้า และเดินระบบประปา

จุดนี้สำคัญ ควรเคลียร์ความต้องการทั้งหมดของอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะทำการฝังในผนังให้เรียบร้อยในช่วงการก่อผนัง เพราะหากจะมาเพิ่ม หรือเปลี่ยนแปลงจุดกันทีหลัง จะทำให้ผนังส่วนนั้นเกิดรอยต่อไม่สวยงาม แม้จะทาสีทับก็ตาม

2. ตะแกรงกรงไก่

ในการฉาบผนังจำเป็นต้องติดตั้งตะแกรงกรงไก่ในส่วนต่างๆ ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดการแตกร้าว เพราะฉะนั้นการติดตั้งตะแกรงกรงไก่จึงสำคัญ เพราะจะช่วยลดการแตกร้าวของผนังลงได้ โดยในส่วนที่ต้องติดตั้งตะแกรงกรงไก่จะเป็นส่วนรอยต่อของวัสดุสองชนิด เช่นผนังก่ออิฐกับเสาเอ็นทับหลัง เหล็กกับผนังอิฐ ตามมุมของช่องเปิด แนวฟังท่อไฟ เป็นต้น และยังรวมผนังส่วนที่กำหนดให้ทำการฉาบหนาเกินกว่า 5 เซนติเมตร เพื่อเพิ่มการยึดเกาะของปูนฉาบอีกด้วย

3. ตำแหน่งช่องเปิด

ตรวจสอบช่องเปิดต่างๆ และเตรียมโครงสร้างเสาเอ็น-ทับหลังสำหรับช่องเปิดต่างๆไว้ด้วย เพื่อป้องกันการเกิดรอยร้าวตามมุมวงกบต่างๆ

4. ตรวจสอบแนวดิ่ง-ฉากของผนัง

ตรวจสอบระดับของผนังทั้งแนวดิ่ง และแนวฉากของผนัง เพื่อที่จะได้ทำการแก้ไขได้ก่อนฉาบ หรือเป็นแนวทางแก้ไขในระหว่างการฉาบ

5. ตรวจสอบการจับปุ่มและเซี้ยม

ตรวจสอบการจับเซี้ยมก่อนทำการฉาบ เพื่อกำหนดระดับในการฉาบ และสามารถดูได้ว่าส่วนไหนที่จะฉาบหนาเกินไป ส่วนไหนจะฉาบบางเกินไป แนวของเซี้ยมได้ดิ่ง-ฉากหรือไม่ ส่วนการจับปุ่มก็คือการที่ใช้ปูนทำเป็นปุ่มบริเวณผนังตามความหนาของผิวฉาบเพื่อเป็นระดับอ้างอิงก่อนทำการฉาบจริง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ คงได้แนวทางการตรวจสอบผนังก่อนฉาบกันไปบ้างแล้ว คราวนี้ก็คงจะสามารถนำข้อมูลนี้ไปคอยเตือนช่างกันได้ จะได้เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการช่วยกันทำงาน ทำให้บ้านของเรามีผนังฉาบที่สวยงามไร้ที่ติกันครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply