สำหรับคนที่กำลังคิดจะออกแบบบ้าน คำถามที่เป็นกังวลมากๆ คำถามแรกๆ ที่เกิดขึ้นในใจเลยก็คือ หน้าบ้านของเราควรจะหันไปทางไหนดี? ในมุมมองนักออกแบบ คำถามนี้หาคำตอบได้ไม่ยากเลย แต่ก่อนจะตอบคำถาม เราจะขอนำเสนอข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ให้พิจารณากันสักเล็กน้อยก่อนแล้วกันครับ

พระอาทิตย์ตก

  1. ทิศทางการเคลื่อนตัวของดวงอาทิตย์ โดยปกติที่เราเข้าใจกัน คุณคงจะทราบดีอยู่แล้วว่าดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตก แต่เราจะขอเสริมอีกนิดว่ามันจะอ้อมไปทางทิศใต้นิดหน่อยด้วย
  2. ทิศทางการพัดของลม จะพัดเข้ามาในทิศตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงฤดูหนาว และทิศตะวันตกเฉียงใต้ในช่วงฤดูฝน

จากข้อมูลข้างต้น หลายคนคงพอได้คำตอบในใจว่า บ้านของเราควรจะหันหน้าไปทางทิศไหน แต่สำหรับข้อเสนอแนะในมุมมองของนักออกแบบ เราจะขอสรุปทิศทางที่ไม่แนะนำให้หันหน้าบ้าน พร้อมเหตุผลประกอบ ดังนี้

  1. ทิศใต้ เนื่องจากจะเป็นทิศที่รับแดดทั้งวัน ทำให้บ้านร้อนมาก
  2. ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศของลมมรสุม พัดเข้าไปภายในบ้านโดยตรง อาจทำให้ข้าวของเสียหายได้
  3. ทิศตะวันตก ได้รับแดดช่วงบ่าย ซึ่งเป็นแดดร้อน ทำให้บ้านร้อนมาก

บ้านหันเข้าหาทิศตะวันตกโดยตรง ทำให้แสงแดดส่องเข้าบ้านช่วงที่ร้อนที่สุด

มาถึงจุดนี้ หลายคนอาจได้ข้อมูลมากเพียงพอที่จะนำไปตัดสินใจเลือกทิศทางการหันหน้าบ้านได้ บางคนนำไปเป็นข้อมูลร่วมกับทางโหราศาสตร์ หรือฮวงจุ้ย ก็จะสบายใจมากยิ่งขึ้น

แต่สำหรับบางคนที่อาจจะหลีกเลี่ยงทิศทั้ง 3 ข้างต้นไม่ได้จริงๆ อาจจะเนื่องมาจากถนนเข้าบ้านได้ทางทิศนั้นทิศเดียว มีที่ดินจำกัด ไม่สะดวกที่จะหมุนทิศทางหน้าบ้านได้ ฯลฯ ขอแนะนำให้ปรึกษาผู้ออกแบบ สถาปนิก หรือวิศวกร ให้ช่วยดูวิธีการแก้ปัญหา

ซึ่งแน่นอนผู้ออกแบบจะเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาเรื่องนี้มาโดยตรง จะช่วยแนะนำการวางแปลนใหม่ เพื่อให้เกิดสภาวะสุขสบายโดยธรรมชาติ หรืออาจแนะนำในการเสริม เติมวัสดุบางประเภทเข้าไปเพื่อช่วยให้ปัญหาที่อาจเกิดทุเลาเบาบางลง อีกทั้งวิทยาการสมัยนี้ล้ำหน้ามาก มีการผลิตวัสดุต่างๆ มาช่วยป้องกัน หรืออย่างน้อยอาจช่วยลดผลกระทบจากทิศทั้ง 3 ในเชิงวิศวกรรม และสถาปัตยกรรมได้ไม่มากก็น้อย แต่ในส่วนของฮวงจุ้ย อาจต้องปรึกษาซินแซท่านดูอีกที…นะครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply