การสร้างบ้านนั้นเรียกได้ว่าเป็นงานใหญ่ที่เราต้องเจอสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะบ้านเป็นที่อยู่อาศัยของเราและครอบครัว ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการออกแบบบ้านหรือการเลือกสรรวิศวกรคุมงานก่อสร้างย่อมต้องผ่านการคัดเลือกอย่างละเอียด นอกจากนี้การสร้างบ้านยังมีขั้นตอนต่างๆ อีกมากมาย รวมไปถึงเอกสารสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่หลายคนคงเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง นั่นก็คือ “ใบ BoQ” นั่นเองครับ

BoQ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในงานก่อสร้าง ?

BoQ (Bill of Quantities) คือ เอกสารที่แสดงให้เห็นถึงราคากลางในการสร้างบ้านหรืออาคาร เป็นเอกสารที่ใช้ในขั้นตอนการหาผู้รับเหมาก่อสร้าง โดยที่เนื้อหาของ BoQ นั้นจะเป็นลิสต์รายการงานต่างๆ ไปจนถึงราคาของวัสดุก่อสร้างทั้งหมดที่ต้องใช้ในการสร้างบ้านหนึ่งหลังไม่ว่าจะเป็นวัสดุในงานสถาปัตยกรรมไปจนถึงงานวางระบบ นอกจากระบุราคาวัสดุแล้ว รายละเอียดในใบ BoQ ยังระบุรุ่น สี ยี่ห้อ หรือแม้แต่ปริมาณของวัสดุที่ต้องใช้อีกด้วย ทำให้เราสามารถใช้ BoQ เพื่อเป็นตัวช่วยในการเปรียบเทียบราคาของผู้รับเหมาแต่ละเจ้ารวมถึงเพื่อประเมินราคากลางและคุมงบประมาณในการก่อสร้างบ้านหรืออาคารได้อีกด้วย

ในใบ BoQ นั้นจะมีส่วนประกอบแยกย่อยออกมาหลายหมวดหมู่ โดยหลักแล้วก็คือ หมวดงานโครงสร้าง หมวดงานสถาปัตยกรรม หมวดงานระบบ และค่าดำเนินการก่อสร้าง

ไขข้อสงสัย ทำไมต้องใช้ BoQ ในการสร้างบ้าน?

ในการทำงานง่ายๆ เช่น การเทคอนกรีตปูพื้นใหม่หรือทาสีรอบบ้านที่เรารู้ขอบเขตของงานดีอยู่แล้ว รู้ราคาโดยประมาณรวมถึงสเป็คของวัสดุและราคาของวัสดุที่ใช้ เราก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้บริการที่ปรึกษางานก่อสร้างหรือวิศวกรคุมงานก่อสร้าง รวมถึงไม่ต้องทำใบ BoQ ขึ้นมาเพราะเราสามารถประเมินราคาคร่าวๆ ได้ทันที

แต่ในงานก่อสร้างที่ซับซ้อน เช่น การสร้างบ้านหรือการสร้างอาคาร การทำ BoQ นั้นสำคัญมาก เพราะเป็นตัวช่วยให้เราสามารถรู้รายละเอียดคร่าวๆ ของงาน ปริมาณวัสดุที่ต้องใช้ งบประมาณไปจนถึงค่าแรงของผู้รับเหมา ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการโดนโกงหรือการลดสเป็คของวัสดุระหว่างการก่อสร้างนั่นเอง

โดยปกติแล้วเจ้าของบ้านหรือผู้ว่าจ้างจะต้องเป็นฝ่ายทำ BoQ เอง หรือที่เราพบเห็นบ่อยๆ คือจ้างสถาปนิกผู้ที่รับออกแบบบ้านเป็นคนทำ แต่สถาปนิกเองก็อาจไม่มีความรู้หรือความชำนาญโดยตรงในด้านการประเมินราคาหรือรายละเอียดของงานก่อสร้าง ดังนั้นหากเราต้องการ BoQ ที่ออกมาแม่นยำและตรงตามรายละเอียดงานจริงมากที่สุด ก็ควรว่าจ้างผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญหรือที่ปรึกษางานก่อสร้างเป็นผู้ช่วยถอดรายละเอียดเพื่อนำมาทำ BoQ ด้วยวิธีนี้ก็จะทำให้คนที่ฝันอยากมีบ้านแบบเราสามารถรู้ราคาวัสดุและประเมินงบประมาณการก่อสร้างบ้านโดยรวมได้เพื่อเตรียมตัวมองหาผู้รับเหมาที่จะเข้ามาทำการก่อสร้างบ้านในขั้นต่อไปครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply