รั้ว คือ ปราการด่านแรกที่จะป้องกันบ้านของเราจากผู้ไม่ประสงค์ดีภายนอก ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความรู้สึกปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ หลักการออกแบบรั้วให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม มีข้อให้คิดมากมาย ซึ่งจะกล่าวต่อไปในหัวข้อ “หลักการออกแบบรั้วให้บ้านน่าอยู่” และอีกส่วนที่สำคัญ คือ พรบ.ควบคุมอาคาร ที่มีข้อกำหนดต่างๆ เกี่ยวกับการก่อสร้างรั้วให้ถูกกฎหมาย ซึ่งในส่วนนี้มีเนื้อหาที่มากพอสมควร จึงจะขอเขียนให้อ่านกันในบทความต่อไป

วันนี้เรามาตอบข้อสงสัย รั้วติดที่ดินข้างเคียงสร้างอย่างไรได้บ้าง? แบ่งได้เป็น 2 กรณี ดังนี้ครับ

1. สร้างรั้วคร่อมหลักหมุดที่ดิน

แบ่งกรรมสิทธิ์กันคนละครึ่ง แบบนี้ต้องคุยกับพื้นที่ข้างเคียงครับ เสนอแบบที่พอใจทั้งสองฝ่าย ถึงจะลงมือสร้างได้ ซึ่งตามหลักแล้ว ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างก็จะต้องช่วยกันออกคนละครึ่ง หรือหากในกรณีที่มีรั้วเดิมในลักษณะนี้อยู่แล้ว แต่เผอิญเราย้ายเข้าไปเป็นเจ้าของที่ดินทีหลัง แต่เกิดไม่ชอบใจรั้ว ต้องการจะเปลี่ยนแปลง ส่วนนี้ต้องคุยเหมือนเดิมแบบข้างต้นครับ ต่างกันที่ค่าใช้จ่าย เราต้องออกเองทั้งหมด

2. สร้างรั้วในเขตที่ดินตนเอง

แบบนี้รั้วนั้นจะเป็นกรรมสิทธิ์ของเจ้าของที่ดินเต็มที่เลยครับ เพื่อนบ้านสามารถใช้ประโยชน์จากรั้วได้ แต่ว่าไม่สามารถแก้ไขดัดแปลงรั้วของเราได้

เรื่องรั้ว มีข้อน่ารู้อีกมากมาย ไว้เราจะมานำเสนอกันอีกเรื่อยๆ ครับ การก่อสร้างที่มักเกิดปัญหากับเพื่อนบ่อยๆ ก็ตรงรั้วนี่แหละครับ จะสร้างกันในรูปแบบไหนก็ตาม หลักเดียวที่จะไม่ทำให้เกิดปัญหาก็คือ อย่าไปทำอะไรก็ตามที่เป็นการรุกล้ำที่ดินของคนอื่นเขา ฝากไว้เท่านี้ครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply