ลูกปูน

ทำไมต้องใช้ลูกปูนในงานโครงสร้าง ? ในงานก่อสร้างขั้นตอนที่เรียกได้ว่าสำคัญมากๆ คงจะหนีไม่พ้นขั้นตอนของการทำงานโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็นงานเทตอม่อ(ฟุตติ้ง) งานเทคาน งานเทพื้น หรืองานเทเสา ทั้งหมดทั้งมวลล้วนต้องใส่ใจในการทำงานให้ออกมาถูกต้องตามหลักการทางวิศวกรรมทั้งสิ้น เพราะโครงสร้างเหล่านี้เปรียบเสมือนแกนกระดูกหลักของงานก่อสร้าง ถ้าทำไม่ดี เกิดการพังเสียหาย ก็จะวอดวายกันไปทั้งโครงการก่อสร้างนั้นๆ เลยทีเดียว

ภาพ : การเข้าแบบคานคอนกรีตเสริมเหล็ก

ตามหลักวิศวกรรมการทำงานโครงสร้าง การเทคอนกรีตที่มีการเสริมเหล็กต้องมีการกำหนดให้เหล็กอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมตามแบบที่วิศวกรได้ทำการคำนวนไว้ และเมื่อคอนกรีตเซ็ตตัวแล้ว เหล็กจะต้องอยู่ในเนื้อคอนกรีต ไม่ออกมาที่ผิวจนสัมผัสกับอากาศ ดิน และน้ำได้

หลายคนอาจเคยเห็นว่า เวลาที่มีการเทคอนกรีต หรือเทปูน ก่อนเทก็จะมีการทำแบบเป็นกรอบป้องกันการไหลของคอนกรีต ไม่ให้ออกนอกพื้นที่ๆ ต้องการ และก็จะมีการวางเหล็กเสริมขนาด และรูปแบบต่างๆ ตามที่วิศวกรได้คำนวณไว้ตามแบบ แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่อยู่ในกระบวนการนั้น ซึ่งอาจจะมีรูปแบบต่างๆ กันไปตามการเลือกใช้ของช่าง บ้างก็เป็นก้อนทรงกระบอกเตี้ยๆ มีหนวดเป็นลวด 2 เส้น หรือบางทีก็อาจจะเป็นเหล็กเส้นดัดให้งอตั้งได้ หรือแบบอื่นๆ ซึ่งสิ่งที่กำลังกล่าวถึงนี้ เราเรียกมันว่า “ลูกปูน

ภาพ : ภาพลูกปูน ขั้นละหว่างแบบหล่อคอนกรีตกับเหล็กเสริม

ลูกปูน ทำหน้าที่ดันให้เหล็กทรงตัวอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในเนื้อของคอนกรีตตามที่วิศวกรออกแบบไว้ โดยจะทำหน้าที่ดันเหล็กให้ลอยจากพื้นดิน หรือดันกับแบบเพื่อไม่ให้เหล็กขยับจากตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อป้องกันเหล็กไม่ให้ออกมาจากเนื้อคอนกรีตแล้วโดนกับอากาศ ดิน หรือน้ำเมื่อคอนกรีตแห้งและเซ็ตตัว ซึ่งจะส่งผลให้เหล็กเป็นสนิม บวมพองจนเนื้อคอนกรีตแตก ทำให้โครงสร้างบริเวณนั้นๆ รับน้ำหนักไม่ได้ เกิดความเสียหายตามมาอีกมากมาย

จะเห็นว่า ลูกปูน มีความสำคัญกับงานโครงสร้างเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นตัวช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับโครงสร้างได้ในอนาคต เพราะฉะนั้นหากคุณมีการก่อสร้างที่อยู่ในขั้นตอนของโครงสร้างแล้ว ควรเน้นย้ำช่างเรื่องความสำคัญของการใช้ลูกปูนให้ดี หรือหากจำเป็นก็ควรต้องมีวิศวกรคอยให้คำปรึกษา ควบคุม ตรวจสอบคุณภาพงาน เพื่อให้งานก่อสร้างของคุณไม่เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply