ตรวจน้ำซึม

ในการตรวจบ้าน หรือตรวจรับบ้านก่อนโอนนั้น เรื่องน้ำขัง น้ำรั่ว น้ำซึมคงเป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นในบ้าน เพราะก็รู้ๆกันอยู่ว่าหากเกิดขึ้นมา ส่วนใหญ่มันชอบที่จะลุกลามบานปลายไปเกิดปัญหาอื่นตามมาอีก ต่อแถวกันมาเป็นขบวนรถไฟเลยทีเดียว ต้องจ่ายค่าซ่อมแซมไปมหาศาลกันนักต่อนัก ด้วยความเห็นใจ และเป็นห่วงเป็นใย บทความนี้เราจึงขอเสนอเทคนิควิธีการตรวจรับบ้าน โดยการตรวจน้ำซึม นำ้รั่ว เหล่านั้นว่ามันมีอยู่ในบ้านเราหรือไม่? เพื่อที่จะได้เจอปัญหาได้ทันท่วงที ได้แก้ไขก่อนจะบานปลาย หรือบางคนอาจไม่เจอ ก็เป็นการป้องกันไว้ ดีกว่ามาตามแก้ไขทีหลัง วิธีการมีอะไรบ้างเชิญศึกษากันได้เลยครับ

บทความนี้จะเสนอข้อมูลเชิงเทคนิค ซึ่งเป็นวิธีการในการตรวจสอบปัญหาด้วยการลงมือทดสอบเพียงครั้งเดียวใน 7 ขั้นตอนง่ายๆ กัน ดังต่อไปนี้

  1. ปิดการใช้น้ำทั้งหมด ตรวจสอบการทำงานของปั๊มพ์ ถ้ามีการทำงานคิดได้ก่อนเลยว่ามีการรั่วในส่วนน้ำดี หรือบ้านไหนไม่มีปั๊มพ์ก็ให้เช็คมิเตอร์น้ำว่ามีการหมุนหรือไม่?
  2.  เช็คยาแนวบริเวณรอยอุปกรณ์ ก๊อกวาล์วต่างๆ ที่มีในห้องน้ำ ต้องปิดสนิทเรียบร้อย
  3.  เช็คยาแนวรอยต่อกระเบื้อง ไม่ให้มีรู หรือตามด
  4.  หาเทปสันปก มาปิดรูระบายน้ำที่พื้นทุกรู ขังน้ำไว้ในระดับต่ำกว่าธรณีห้องน้ำเล็กน้อย (เวลาเปิดน้ำขังให้พยายามหันทิศทางน้ำเข้าหาผนัง เพื่อตรวจสอบการยาแนวไปในตัว)
  5.  ทดสอบการทำงานของสุขภัณฑ์ ลองเปิดน้ำดูทุกชิ้น และดูการระบายน้ำของทุกชิ้นว่าปกติหรือไม่ ?
  6.  ขังน้ำไว้สัก 30 นาที ดูการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ ถ้าเปลี่ยนแปลงผิดปกติ ให้คิดไว้ก่อนเลยว่า ต้องมีปัญหาเรื่องการทากันซึม หรือปัญหารอยต่อพื้น-ผนังแน่ๆ
  7.  เปิดน้ำทิ้ง ดูอัตราการระบายน้ำ และดูการเทสโลปของพื้นว่าไปหารูระบายหรือไม่ มีน้ำขังที่กระเบื้องหรือไม่ ?

ภาพ : รอยน้ำซึมขณะขังน้ำที่ห้องน้ำชั้นบน

เห็นไหมครับว่า เป็นวิธีการที่ง่ายมากๆ กับการตรวจสอบระบบระบายน้ำและกันซึม ซึ่งรวมๆ อาจแล้วเสียเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ถือว่าคุ้มค่ามาก ดีกว่าการที่จะต้องมาตามแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึมกันทีหลัง ต้องเสียค่าใช้จ่ายกันโดยใช่เหตุ รวมทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงการเจอกับปัญหากวนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำรั่ว น้ำซึม หรือน้ำขัง และถ้าให้ดีเราอาจจะต้องตรวจห้องน้ำร่วมไปทั้งหมดได้อีกด้วยครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply