ที่ปรึกษางานก่อสร้าง

บริษัทที่ปรึกษางานก่อสร้าง คืออะไร ? เขามีหน้าที่อะไร ? เขาจะเฝ้างานก่อสร้าให้เราหรือเปล่า ? และหลายๆคำถาม เป็นคำถามเมื่อได้ยินคำๆนี้ หลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ในวงการก่อสร้างที่ปรึกษางานก่อสร้าง นั้นจะมีชื่อเรียกว่า คอนเซาท์(Consult) เขาจะทำหน้าที่เป็นตัวแทนเจ้าของงานก่อสร้างในการคุมงานก่อสร้างให้เป็นไปตามแบบและวัตถุประสงค์ บริหารงานก่อสร้างให้สำเร็จลุล่วง และให้คำปรึกษาแก่เจ้าของโครงการตามหลักวิศวกรและสถาปัตยกรรม …

แล้วทำไมเวลามีงานก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักอาศัย อาคารพาณิชย์ อพาร์ทเม้นท์ โรงงาน โกดังเก็บของ คอนโดมิเนียม หรืออื่นๆ ทำไมเราต้องจ้าง ที่ปรึกษางานก่อสร้าง ด้วยละ ? ..เหตุผลง่ายๆก็คือ บริษัทที่ปรึกษางานก่อสร้าง จะมีทีมงานวิศวกร สถาปนิก หรือคอนเนคชั่นในด้านงานก่อสร้างมากกว่า ทำให้สามารถเข้าใจกระบวนการการทำงาน ขั้นตอนการทำงานต่างๆได้เป็นอย่างดี ลดขั้นตอนการทำงานที่ซ้ำซ้อน สามารถพูดคุยต่อรองกับผู้รับเหมาได้ และอื่นๆ ซึ่งถ้าเจ้าของโครงการที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการก่อสร้างมาก่อนจะทำการศึกษาในส่วนนี้อาจจะต้องใช้เวลาหลายวัน หลายอาทิตย์ หรือเป็นเดือนกันเลยทีเดียวที่จะสามารถเข้าใจในส่วนต่างๆในการบวนการได้เป็นอย่างดี (ตัวอย่างของการหาที่ปรึกษางานก่อสร้าง)

ภาพ : การทำงานของช่างที่หน้างานก่อสร้าง

แล้วบริษัทที่ปรึกษางานก่อสร้างทำอะไรมั่งละ ? ..ความเป็นจริงที่ปรึกษาหรือผู้ควบคุมงานจะมีบทบาทในตั้งแต่คิดโครงการเลยทีเดียว …แต่คนส่วนมากจะมานึกถึงที่ปรึกษางานก่อสร้างในขั้นตอนก่อนเซ็นสัญญาก่อสร้างเพื่อให้มาช่วยดูและตรวจสอบเอกสารต่างๆ หรือจะนึกถึงหลังจากเซ็นสัญญาก่อสร้างไปแล้วโดยต้องการหาคนรับควบคุมงานก่อสร้าง ..

ทีนี้ถ้าบอกว่าที่ปรึกษางานก่อสร้างสามารถมีบทบาทได้ตั้งแต่การคิดโครงการเลย จะเป็นยังไงละ ? ..ที่ปรึกษางานก่อสร้างสามารถให้คำปรึกษาได้ตั้งแต่งานออกแบบโครงการ ประมูลและจัดหาผู้รับเหมา เปรียบเทียบและให้คำปรึกษาในการเลือกผู้รับเหมาแก่เจ้าของโครงการ วิเคราะห์โครงการ วิเคราะห์ความเสี่ยงทางกฎหมาย ความคุ้มทุน แผนงานของโครงการ และอื่นๆอีกมาก และจะเห็นว่าถ้าจะให้งานก่อสร้างออกมามีคุณภาพสูงสุดควรจะมีที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญเป็นเหมือนเพื่อคู่คิดไปตั้งแต่คิดโครงการในส่วนนี้จะเรียกว่าส่วน pre-construction …

ภาพ : ที่ปรึกษางานก่อสร้างเดินตรวจงานก่อสร้าง

หลังจากส่วนของการเตรียมการและการวางแผนของงานก่อสร้างมาแล้ว ในช่วของการก่อสร้างละ ที่ปรึกษางานก่อสร้างจะทำอะไรมั่งละ ? … ถ้าพูดโดยภาพรวมเลยก็คือการบริหารงานก่อสร้าง และควบคุมงานก่อสร้างให้งานก่อสร้างสำเร็จลุล่วงได้ตามวัตถุประสงค์ของผู้ออกแบบ และเจ้าของโครงการ …ซึ่งในที่นี้จะไม่ได้เป็นแค่เรื่องของคุณภาพงาน แต่ยังเป็นของงบประมาณ และประโยชน์การใช้สอยอีกด้วย

ไม่ใช้งานของที่ปรึกษางานก่อสร้างจะจบแค่งานก่อสร้างแล้วเสร็จ แต่หลังจากการก่อสร้างแล้วเสร็จ ที่ปรึกษางานก่อสร้างยังต้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมดของโครงการส่งมอบให้กับเจ้าของโครงการ แนะนำวิธีการใช้งานอาคาร เพื่อที่จะสามารถใช้งานอาคาร และซ่อมแซมปรับปรุงได้อย่างถูกต้องอีกด้วย

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply