การตรวจสอบบ้าน หรือเรียกแบบเข้าใจง่าย นั่นก็คือการตรวจรับบ้านนั้น คือ ขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่เราจะเปลี่ยนสถานะจากผู้ซื้อบ้าน ไปสู่การเป็นเจ้าของ บ้าน เป็นประตูด่านสุดท้ายที่เงินก้อนโตจะต้องออกจากมือเรา ไปสู่มือของ คนสร้างบ้านขาย หรือก็คือเจ้าของโครงการ ขั้นตอนการตรวจรับบ้านนี้จึงนับ ว่าสำคัญ เพราะเงินทองนั้น เราไม่ได้หากันมาได้ง่ายๆ กว่าจะเก็บหอมรอม ริบ จนมีปริมาณมากพอที่จะซื้อบ้านได้สักหลัง ก็คงต้องใช้เวลา ใช้หยาด เหงื่อเข้าไปแลกกันไม่น้อย หรือบางคนเก็บได้ไม่เพียงพอ ก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสิน เป็นหนี้กันไปอีกหลายปี ดังนั้น ก่อนที่จะจ่ายเงินก้อนนี้ไป เราต้องมั่นใจก่อน ว่า บ้านที่เราจะได้มาเป็นเจ้าของนั้น มีคุณภาพ สมราคา สมคำโฆษณาจาก คนขายจริงๆ

บางคนมีความรู้ ตรวจบ้านเป็น หรือมีประสบการณ์ ก็พอจะสามารถตรวจเอง ได้ ไม่ลำบากอะไร แต่ถ้าหากตรวจไม่เป็น ก็จำเป็นต้องจ้างผู้เชี่ยวชาญมา ตรวจสอบ เมื่อได้ผู้เชี่ยวชาญ คำถามต่อมาก็คือ แล้วจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาตรวจสอบได้ตอนไหนกันล่ะ? คำตอบก็คือ ผู้เชี่ยวชาญ หรือบริษัท ตรวจรับบ้านนั้น สามารถเข้าตรวจสอบบ้านท่านได้ทุกเมื่อ ตั้งแต่บ้านยังเป็น เสาเข็มเลยก็ได้แหละครับ แต่ปัญหาคือทางโครงการเขาจะยอมให้ท่านตรวจ หรือไม่? ถ้าเขายอมก็โอเค ตรวจกันได้เลย แต่ส่วนใหญ่จะไม่ยอมหรอกครับ เพราะเขากลัวว่าเราจะไปขัดแข้งขัดขา ขัดขวางการทำงานของเขานั่นแหละ (แต่บางกรณีสามารถตรวจสอบได้ ส่วนนี้ขึ้นอยู่กับการเจรจา หรืออาศัย เนียนๆ ชวนบริษัทตรวจจับบ้านแอบแว้บๆ เข้าไปดู อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความ ต้องการ และความเก๋าเกมของเจ้าของบ้านแหละครับ)

โครงการบ้านจัดสรรส่วนใหญ่ จะอนุญาตให้ท่านตรวจได้ก็ตอนที่บ้านสร้าง เสร็จสมบูรณ์พร้อมเข้าอยู่แล้วเท่านั้น นั่นก็เพื่อจะได้ตัดปัญหาการตรวจสอบ งานระบบ และงานโครงสร้างไปได้ อาจหมกเม็ดปัญหาไว้ได้พอสมควร(แต่ เอาจริงๆ ถ้าเป็นบริษัทตรวจบ้านมืออาชีพ ปิดยังงัยก็ปิดเขาไม่อยู่หรอก อิอิ) ถึงขั้นตอนนี้ทางโครงการก็จะมีหนังสือเชิญให้ท่านเจ้าของบ้านไปตรวจรับ บ้านก่อนรับโอนได้แล้ว การจ้างบริษัทตรวจบ้านก็จ้างกันไปในขั้นตอนนี้เลย ครับ

ขอเพิ่มข้อพิจารณาให้อีกนิด นั่นคือ ให้สอบถามโครงการให้แน่ใจว่า บ้านสร้างเสร็จสมบูรณ์ พร้อมตรวจทุกระบบจริงๆ ไม่เช่นนั้นท่านอาจจะต้อง จ้างบริษัทตรวจบ้านมาเสียเที่ยว แถมยังเสียเงินไปเปล่าๆ ด้วย เพราะถ้าบ้าน ยังไม่เสร็จพร้อมตรวจ บริษัทตรวจบ้านเขาก็จะตรวจงานกันได้ไม่เต็มที่ เสีย เวลากันทุกๆ ฝ่ายเลยครับ
เป็นอย่างไรบ้างครับ อ่านมาถึงตรงนี้กันแล้วก็น่าจะได้คำตอบกันแล้วใช่ไหม ครับว่าเราควรจ้างบริษัทมาตรวจรับบ้านกันตอนไหน อธิบายกันเสียยืดยาว แต่สรุปสั้นๆ ง่ายๆ ตรวจได้ ตอนที่เขาอนุญาตให้ตรวจสอบแหละครับ เพราะ อย่าลืมว่า นั่นยังเป็นบ้านของโครงการเขาอยู่ เรายังไม่ได้จ่ายตังค์ซื้อนะ

ปล. ไม่ต้องห่วง หรือกังวลว่าจะจ้างตรวจช้าเกินไป สำหรับบริษัทตรวจรับบ้านมืออาชีพแล้ว ถ้าบ้านที่ตรวจมีปัญหาจริง ไม่ว่าตรวจตอนไหนก็เจออยู่ดีครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply