สาเหตุของการทรุด ?? …. ปัญหาพื้นที่รอบบ้านทรุดส่วนมากจะพบมากในส่วนพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑลเพราะพื้นที่บริเวณนั้นเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำ ดินมีความอ่อนมาก และโดยธรรมชาติพื้นก็จะทรุดลงตามธรรมชาติอยู่แล้ว …

ทำไมบ้านที่หนักกว่า ถึงทรุดน้อยกว่าพื้นคอนกรีตหน้าบ้านที่ดูจะไม่หนักเท่าไหร่ ?? …. ที่บ้านทรุดน้อยก็เป็นเพราะว่าบ้านมีเสาเข็ม และเสาเข็มถ่ายน้ำหนักของตัวบ้านไปยังชั้นดินที่แข๊งกว่าซึ่งการทรุดตัวจะน้อยมาก ส่วนพื้นคอนกรีตหน้าบ้านวางบนชั้นดินเหนียวอ่อน และโดยทั่วไปบ้านทาวน์โฮมหรือบ้านอื่นๆจะไม่ทำโครงสร้างฐานรากรับพื้นหน้าบ้านเพราะจะเป็นการสิ้นเปลือง ทำให้พื้นคอนกรีตหน้าบ้านทรุดเร็วกว่าบ้าน ทำให้เราเห็นว่าพื้นคอนกรีตหน้าบ้านทรุดจากตัวบ้านนั่นเอง

มีวิธีแก้ปัญหา ที่จอดรถทรุดไหม ? …

วิธีแก้ปัญญาที่ดีที่สุดคือการใช้เสาเข็ม แต่พื้นก็อาจจะยังทรุดได้อยู่ เพียงแต่มีเสาเข็มมาช่วยทำให้ทรุดช้าขึ้น … หรือไม่เช่นนั่นก็อาจจะทำเสาเข็มให้ยาวเท่ากับเสาเข็มตัวบ้าน ซึ่งจะทำให้พื้นหน้าบ้านทรุดตัวเท่ากับตัวบ้าน แต่มันจะเป็นการสิ้นเปลื่องมาก หรืออาจจะมีพื้นที่ไม่พอสำหรับทำงานเสาเข็ม

ภาพ : ภาพเสาเข็มหกเหลี่ยมที่ส่วนใหญ่ใช้ในงานต่อเติม ซึ่งไม่เพียงพอให้พื้นไม่ทรุดได้

แก้ปัญหาที่จอดรถทรุดยังไงละ ถ้าไม่อยากใช้เสาเข็ม ?? …..

การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดโดยไม่ต้องใช้เสาเข็มคือการแยกโครงสร้างพื้นคอนกรีตหน้าบ้านกับโครงสร้างตัวบ้านหลัก แต่ก็ไม่ได้ช่วยปัญหาในเรื่องการทรุดตัวลดลง แต่จะเป็นการทำให้ทรุดตัวอย่างปลอดภัย โดยพื้นคอนกรีตหน้าบ้านจะไม่ทำการดึงโครงสร้างตัวบ้านหลัก และทำให้พื้นคอนกรีตแตก …

ภาพ : โครงการบ้านจัดสรรค์ส่วนใหญ่จะแยกส่วนที่จอดรถที่อยู่บนโครงสร้าง กับที่จอดรถส่วนที่วางกับพื้นดินโดยการใช้ร่องน้ำ หรือร่องโรยหิน

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply