ซีรี่ย์ตรวจบ้านด้วยตัวเอง จากครั้งที่แล้วเราได้เสนอขั้นตอนการตรวจงานอลูมิเนียมกันไปแล้ว วันนี้เรามาต่อกันด้วยงานที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ งานประตู-หน้าต่าง มาดูกันว่างานี้จะมีวิธีการตรวจอย่างไร และตรวจอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลยยยย ย

เช่นกันกับครั้งที่แล้ว เราต้องเริ่มด้วยการฟิตร่างกาย เตรียมกำลังแขนไว้ให้พร้อม(ต้องไล่เปิด-ปิดบานให้ครบทุกบานอีกแล้ว!!) ว่าแล้วก็ไม่รอช้า มาไล่ตรวจสอบตามรายการต่างๆ ต่อไปนี้กันเลย

1.ในส่วนของประตูไม้ หรือวัสดุใกล้เคียงอื่นๆ ให้ลองปิด-เปิดดูว่าติดขัดตรงไหนหรือไม่ บานตก บานเบียด บานฝืด บานตึงๆบ้างหรือเปล่า

2. ตรวจสอบลูกบิด

  • ลองปิดประตูให้สนิท จากนั้นขยับลูกบิดดู ถ้ายังหมุนขยับซ้ายขวาได้ โดยที่ประตูยังปิดอยู่ก็ต้องแก้ไข ปรับตำแหน่งเดือยใหม่ให้เข้าที่
  • ถ้าเปิดลูกบิดระบบล็อค 2 ชั้น/3 ชั้น ก็ลองบิดให้สุดทุกระบบ ดูว่าติดขัดตรงไหนหรือไม่

3. ตรวจสอบการติดตั้งบาน ว่ามีการล้มดิ่งหรือไม่ โดยการปิดประตูให้สนิท แล้วดูว่าตัวบานแนบชิดกับวงกบเท่ากันทุกด้านหรือไม่ จากนั้นดูช่องแสงใต้บานว่าตรงเท่ากันหรือไม่ สูงไปหรือไม่(ปกติไม่เกิน 2 ซม.) ตัดบานเอียงหรือเปล่า ต่อมาให้เข้าไปในห้องแล้วปิดประตูเหมือนเดิม ดูว่าช่องว่างระหว่างบานประตู กับวงกบเท่ากันทุกด้านหรือไม่

4. ตรวจสอบสภาพโดยรวม

  • บานมีลักษณะไม่ได้รูป เช่น โค้ง โก่ง แอ่น บวม บุบ หรือถูกตัดแต่งจนเสียรูป หรือเก็บรายละเอียดไม่สวยงามหรือไม่
  • บานประตูไม่มีรอยบิ่น แตก รอยขีดข่วน ถลอก สีเรียบเนียน ไม่มีรอยหยดสี ไม่มีคราบสกปรกฝังแน่น สีไม่เลอะอุปกรณ์

5. ตรวจสอบดูว่าบานพับติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมหรือไม่ บานประตูปกติจะติดบานพับ 3 ตัว แบ่งเป็นด้านบน 2 ตัว ด้านล่าง 1 ตัว เพื่อป้องกันไม่ให้บานตก
การยึดบานพับเข้ากับบานประตูและวงกบจะใช้สกรูยึด ซึ่งสกรูต้องครบตามจำนวนรูบนบานพับ หัวสกรูฝังตรง เรียบเสมอบานพับทุกตัว ไม่บิดเอียง ตัวสกรูและตัวบานพับต้องเป็นวัสดุอย่างดีไม่มีสนิม บานพับต้องลื่นไม่ฝืด

6. ตรวจสอบวงกบ/ซับวงกบ

  • วงกบติดตั้งเรียบร้อย แน่น แข็งแรง เก็บงานรอยต่อรอบวงกบสวยงาม
  • กรณีมีซับวงกบก็ให้ดูการติดตั้งว่าเรียบร้อยแข็งแรงหรือไม่ เก็บงานรอยต่อสวยคมหรือไม่

7. ตรวจสอบอุปกรณ์เพิ่มเติมอื่นๆ เช่น ตาแมว กลอนล็อค สายโซ่ โช๊ค ฯลฯ ต้องติดตั้งเรียบร้อย แข็งแรง ตรงตามตำแหน่งที่เหมาะสม พร้อมใช้งาน และเก็บรายละเอียดเรียบร้อยสวยงาม

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply