สำหรับคนที่กำลังมีความคิดที่จะสร้างบ้านหลังแรก หลังที่สอง หรือสาม… เอาเป็นว่าสำหรับคนที่กำลังมีความคิดจะสร้างบ้านใหม่ ช่วงนี้อาจจะกำลังตื่นเต้น กระวนกระวาย ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากอะไรก่อนดี ซึ่งก็ไม่แปลก เพราะบ้านไม่ใช่ว่าจะสร้างกันได้ทุกวัน ทุกเดือน จนทำให้มีประสบการณ์การสร้างบ้านของตัวเองมาแล้วไม่ต่ำกว่า 18 หลัง คนแบบนี้คงไม่ใช่คนธรรมดาสามัญแน่ๆ แต่สำหรับคนทั่วๆ ไปอย่างเรา การสร้างบ้านอาจจะเป็นเรื่องใหญ่เรื่องหนึ่งของชีวิต บางคนในหนึ่งชีวิต ก็ต้องการที่จะสร้างบ้านเป็นของตนเองเพียงแค่หลังเดียว

ดังนั้น เราจึงอยากให้คนที่กำลังมีความคิดนี้ คนที่กำลังคิดจะสร้างบ้าน ลองสงบจิตสักนิดคิดสักหน่อยว่าควรจะต้องเริ่มจากอะไรก่อน? กรณีนี้คงไม่ต้องกล่าวโยงไปถึงว่าต้องมีการเตรียมทุนทรัพย์ หรือหาแหล่งเงินทุน การเตรียมที่ดินเพื่อสร้างบ้าน ซึ่งก่อนจะอ่านบทความนี้ สิ่งที่กล่าวมาข้างต้น คุณต้องเตรียมไว้ก่อนอยู่แล้ว ส่วนในขั้นนี้ที่เราจะพูดถึงคือการมี ”แบบบ้าน”

ภาพ : การออกแบบบ้าน

แบบบ้าน คือแบบแสดงรายละเอียดต่างๆ เพื่อการก่อสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นงานโครงสร้าง สถาปัตยกรรม งานระบบประปา ไฟฟ้า สุขาภิบาล และงานบริเวณรอบบ้าน ซึ่งโดยทั่วไป แบบบ้านจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ

1. แบบสำเร็จรูป

ซึ่งมีการออกแบบทุกอย่างเตรียมไว้รออยู่แล้ว เหลือแค่คุณเอาแบบนี้ไปวางลงบนที่ดินที่เตรียมไว้ ก็ได้สร้างบ้านกันเลย ซึ่งแบบประเภทนี้ มีทั้งที่แจกกันฟรีๆ ตามหน่วยงานต่างๆ หรือทำขายกันในราคาย่อมเยาก็มี ซึ่งอาจจะสะดวก และประหยัดก็จริง

แต่อาจจะมีปัญหาอยู่ ก็คือ ตัวบ้านกับที่ดิน อาจไม่สมเหตุสมผล ทำให้ใช้ที่ดินได้ไม่เกิดประโยชน์สูงสุด แบบบ้านไม่ได้เกิดขึ้นจากแนวคิดการอยู่อาศัย รูปแบบการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านและสมาชิกจริงๆ จึงทำให้บางฟังก์ชั่นในบ้านไม่ตรงตามความต้องการ อาจดูเกิน หรือไม่ก็ขาดไปอย่างน่าเสียดาย

สุดท้ายคือ การออกแบบไม่ได้เกิดจากการมาดูตำแหน่งที่ตั้ง ทำให้การวางตำแหน่งต่างๆ ในตัวบ้านไม่สอดคล้องกับการรับแสงสว่างตามธรรมชาติ การกันความร้อน และการรับลม เป็นต้น

2. ออกแบบใหม่

เป็นรูปแบบที่นิยมกันมากขึ้นในปัจจุบัน(หลังจากได้รับผลกระทบจากข้างต้น) ซึ่งอาจจะมีราคาสูงจากแบบที่ 1 แต่เมื่อมาเปรียบเทียบความคุ้มค่า ซึ่งจะแลกมาด้วยบ้านที่อยู่อย่างสุขสบายทั้งชีวิตแล้วนับว่าเกินคุ้มที่สุด

เพราะการออกแบบบ้านใหม่กับผู้ออกแบบ ซึ่งเป็นวิศวกร หรือสถาปนิก(ปกติในทีมออกแบบบ้าน จะมีทั้งวิศวกรและสถาปนิกอยู่ในทีมอยู่แล้ว) คุณจะได้เริ่มต้นจากการพูดคุยรูปแบบการดำเนินชีวิต ว่าแต่ละวันคุณใช้ชีวิตอย่างไร นั่งๆ นอนๆ หรือเดินทำอะไร ในห้องไหนบ้าง ห้องไหนสำคัญ ใช้เวลาในแต่ละวันอยู่ในห้องนั้นมากที่สุด

รวมทั้งความต้องการพื้นฐานเช่น ต้องการห้องต่างๆ กี่ห้อง อยากได้บ้านกว้างสักแค่ไหน กี่ชั้น แต่ละชั้นต้องการให้สูงสักเท่าไหร่ มีงบประมาณแค่ไหน อยากได้บ้านสไตล์ไหน ฯลฯ

ซึ่งคุณสามารถบอกความต้องการของคุณให้กับผู้ออกแบบได้ทุกอย่าง เสร็จแล้วผู้ออกแบบจะทำการวิเคราะห์ความต้องการของคุณ ให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการวางตำแหน่งของห้องต่างๆ ตามหลักสภาวะการอยู่อาศัยอย่างสุขสบาย อะไรควรกว้าง ยาว สูงเท่าไหร่ ตำแหน่งควรวางไว้ตรงไหน มีประโยชน์อย่างไร สไตล์ของบ้านควรเป็นแบบไหน ปรับขนาดบ้านให้เหมาะสมกับที่ดิน ถูกกฎหมาย และประหยัดงบประมาณ

ซึ่งจะปรับจนทุกย่างลงตัวและเหมาะสมที่สุดกับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังให้คำแนะนำเกี่ยวกับการก่อสร้าง กฎหมายอาคาร และการติดต่อสถาบันการเงิน หรือองค์กรอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง และรวบรวมทุกอย่างออกมาในรูปแบบแปลนบ้าน โมเดล 3 มิติ และเอกสารประกอบต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นแบบบ้านที่ผู้อยู่อาศัยได้รับประโยชน์อย่างสูงที่สุด

จากข้อมูลข้างต้น น่าจะเพียงพอสำหรับคุณ คนที่กำลังมีความคิดจะสร้างบ้านใหม่ได้ตัดสินใจว่าแบบบ้าน แบบไหนที่เหมาะสมกับคุณ คุณควรออกแบบบ้านใหม่หรือไม่ เราจะไม่ยุยง หรือสนับสนุนให้คุณไปซื้อแบบบ้าน ไปรับแบบบ้านฟรี หรือไปออกแบบบ้านใหม่ ซึ่งนั่นควรจะเป็นการตัดสินใจที่ยิ่งใหญ่ในชีวิตของตัวคุณเอง เป็นการตัดสินใจที่ถ้าถูกแล้วก็จะราบรื่นไปตลอดชีวิต หรือถ้าตัดสินใจผิดผลก็อาจจะเกิดในทางกลับกันตลอดชีวิตเช่นกัน เพราะอย่าลืมว่าบางคน…อาจสร้างบ้านได้แค่หลังเดียวในชีวิต อยากใช้เวลาทั้งชีวิตอยู่ในบ้านแบบไหน ลองตัดสินใจดูครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply