เมื่อเราตัดสินใจว่าจะสร้างบ้านสักหลังนั้น นอกจากเราจะเตรียมพร้อมในการหาข้อมูลต่างๆ รวมถึงหาแบบบ้านที่ตรงใจแล้ว การใช้บริการรับออกแบบบ้านหรือการเลือกใช้บริการจากบริษัทที่ปรึกษางานก่อสร้างมืออาชีพก็เป็นสิ่งที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการสร้างบ้านด้วยตัวเองมากขึ้น เพราะในการสร้างบ้านนั้นมีขั้นตอนและรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่เราเองอาจจะมองข้ามไป เพราะฉะนั้นในวันนี้ ลองมาดู 6 ขั้นตอนเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสร้างบ้านใหม่กันดีกว่าครับ

1. สำรวจจำนวนสมาชิกในบ้าน

ข้อแรกอาจเป็นเรื่องที่ดูเหมือนเล็กน้อยแต่จริงๆ แล้วการสำรวจสมาชิกในบ้านนั้นจะช่วยให้สถาปนิกออกแบบบ้านได้อย่างเหมาะสมที่สุด รวมถึงการออกแบบห้องต่างๆ ในบ้านก็ต้องอาศัยจำนวนสมาชิกเป็นตัวอ้างอิงเพื่อการออกแบบให้สอดคล้องกับผู้อยู่อาศัยมากที่สุด

2. ความต้องการด้านต่างๆ ในบ้าน

การออกแบบบ้านแต่ละครั้งนั้นนอกจากจะออกแบบให้มีขนาดและจำนวนห้องที่เหมาะสมแล้ว ยังต้องสามารถตอบสนองความต้องการของผู้อยู่อาศัยได้ดี ทั้งในแง่ของอายุผู้อยู่อาศัย หากมีผู้สูงอายุก็ควรมีห้องนอนที่ชั้นล่าง หรือหากมีเด็กเล็ก ก็ไม่ควรออกแบบระเบียงในห้องนอนเด็ก เป็นต้น นอกจากนี้งานอดิเรก ความชอบ ไปจนถึงสไตล์ของบ้านก็เป็นสิ่งที่สมาชิกในครอบครัวต้องตัดสินใจร่วมกัน สิ่งต่างๆ เหล่านี้รวมไปถึงแนวคิดในการสร้างบ้าน เช่น บ้านหลังเล็กพออยู่อาศัย บ้านหลังใหญ่แบบคฤหาสน์ หรือจะเป็นบ้านแบบ Eco ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน

3. กำหนดงบประมาณในการก่อสร้างบ้าน

เรื่องของงบประมาณอาจเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยากเพราะราคาวัสดุนั้นมีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แต่การตั้งงบประมาณเอาไว้ในใจก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สถาปนิกออกแบบบ้านได้ตรงตามความต้องการของเรามากขึ้น รวมถึงเป็นตัวช่วยวิศวกรคุมงานก่อสร้างหรือที่ปรึกษางานก่อสร้างให้สามารถเลือกวัสดุและคุมงานให้อยู่ในงบที่เราต้องการได้

4. กำหนดระยะเวลาการก่อสร้าง

ก่อนเริ่มก่อสร้างบ้าน เราควรกำหนดระยะเวลาคร่าวๆ ในการก่อสร้างเอาไว้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ขั้นตอนวางแผน เริ่มว่าจ้างผู้รับเหมาหรือวิศวกรคุมงานก่อสร้าง ไปจนถึงขั้นตอนการลงมือทำงานจริง การกำหนดขอบเขตระยะเวลาจะทำให้เราสามารถประเมินงานได้จริงว่ามีความคืบหน้าไปมากน้อยเพียงใดในช่วงระยะเวลาต่างๆ

5. เลือกผู้รับเหมาก่อสร้าง

หลังจากเราใช้บริการรับออกแบบบ้านจากสถาปนิกและได้แบบบ้านที่ต้องการ รวมถึงเตรียมการด้านต่างๆ พร้อมแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการเลือกผู้รับเหมาก่อสร้างเพื่อลงมือสร้างบ้านจริงๆ สำหรับขั้นตอนนี้การใช้บริการที่ปรึกษางานก่อสร้างหรือวิศวกรคุมงานก่อสร้างโดยตรงก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้เรามั่นใจในคุณภาพงาน ผู้รับเหมา และคนงานต่างๆ ได้มากขึ้น

6. อย่าลืมขั้นตอนตรวจรับบ้านก่อนจบงาน

หลังสร้างบ้านเสร็จแล้วหลายคนมักจะมองข้ามขั้นตอนการตรวจรับบ้านไปทั้งที่การตรวจรับบ้านก็มีความสำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่นๆ เพราะเป็นการตรวจเช็กสภาพโดยรอบของบ้านอีกครั้งทั้งในด้านสถาปัตยกรรม การออกแบบและการวางโครงสร้างระบบสาธารณูปโภคภายในบ้าน ดังนั้นเราจึงควรใช้บริการรับตรวจบ้านจากผู้เชี่ยวชาญในการตรวจเช็กสภาพบ้านขั้นสุดท้ายก่อนรับงานจากผู้รับเหมาจึงจะดีที่สุด หากพบจุดบกพร่องอะไรจะได้แก้ไขได้ทันทีครับ

และนี่ก็คือ 6 ขั้นตอนเบื้องต้นเพื่อให้ทุกคนสามารถเตรียมความพร้อมก่อนสร้างบ้านได้ด้วยตัวเอง เพราะการสร้างบ้านไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ดังนั้นอย่ามองข้ามแม้แต่ขั้นตอนที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องเล็กที่สุดจะดีกว่าครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply