“ ฟ้าในคืนฝนฉ่ำ คงนึกขำ ต่อคำสัญญา ฝนหล่นเทร่วงมา สายลมพัดพา ยิ่งรนร้อนใจ ฯ ” ขึ้นเพลงนี้มา หลายคนคงโยกตามจังหวะกันจนข้อต่อเกือบหลุด โดยเฉพาะคอเพลงเพื่อชีวิต คงได้กรี๊ดกร๊าดกันเป็นแถว ใช่แล้วครับ นี่คือเพลง “ สัญญาหน้าฝน ” ของนักร้องเพลงเพื่อชีวิตรุ่นเก๋า คุณเขียว คาราบาวนี่เอง

เข้าหน้าฝนทีไรก็มักจะได้ยินเพลงนี้คลอมากับสายลมทุกครั้งไป ฟังดูแล้วชื่นใจชวนให้คิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ ซะจริง ๆ สมัยก่อนที่ผมเคยไปทำงานเป็นไซต์เอ็นจิเนียร์ใหม่ ๆ ก็ขอบอกจากใจเลยครับว่า หน้าฝน เป็นฤดูกาล ที่ทำร้ายร่างกายและจิตใจพวกช่างอย่างพวกผมที่สุด

เพราะพอเจ้าฝนเนี่ยตกลงมาทีไร งานก่อสร้างของเราเป็นต้องหยุดชะงักไปซะทุกที คอนกรีตก็เทไม่ได้ ถึงเทได้ ก็ออกมาในรูปที่ไม่สวยเท่าไหร่ จะทาสีก็ทาได้แต่ภายใน สีภายนอกนี่อย่าหวัง ฝนหยุดตกแล้วก็ต้องรอไปอีก 3-4 วันให้ผนังแห้ง ให้ไม่ชื้นเสียก่อน ขืนดึงดันทาไปเลย มีหวังผนังบ้านกลายเป็นหนังคางคกบวมกันเป็นแถบๆแน่

แล้วสภาพไซต์งานหลังฝนตกนี่อย่าได้นึกถึงครับ มันเละเทะไปหมด ย่ำดินลุยโคลนเละๆกันไป ช่างน่าสงสารคอนเวิร์ดคู่ใหม่ ที่พึ่งซื้อได้ไม่นานจับจิตเลยครับ

ภาพ : สภาพหน้างานหลังจากฝนตก

นั่นแหละครับ ความดุของช่างใหญ่ (ในวงการก่อสร้าง บรรดาช่างมักจะเรียกฝนว่าช่างใหญ่ จะไม่เป็นช่างใหญ่ได้อย่างไรละครับ ท่านมาทีไร เราเป็นต้องเจียมเนื้อเจียมตัว เก็บเครื่องไม้เครื่องมือหลบท่านซะทุกครั้งไป) ถึงหน้าฝนจะโหดร้ายกับพวกเราเพียงใด ใช่ว่าเราจะถอยครับ ถอยไม่ได้ ถอยไปจะกินอะไร(ใช่มั๊ยล่ะครับ)

เราก็ทนหน้าด้านทำงานกันต่อครับ เพียงแต่ว่าเราจะเพิ่มวิธีบริหารจัดการกันให้มากขึ้น คือเราต้องดูฟ้าฝนให้เคลียร์ก่อนที่จะวางแผนทำงาน ฝนตกแล้วไง เราทำงานในร่มก็ได้ ไม่กลัวหรอก!.. นั่นในมุมของช่างครับ

ที่นี้มามองในมุมของเจ้าของบ้านกันบ้าง ไม่ว่าท่านจะซื้อบ้าน หรือสร้างบ้านเอง จำไว้เลยว่าช่างใหญ่จะเป็นมิตรที่ดีของท่านครับ ถ้าตรวจดีเฟค ตรวจรายการแก้ไขกับช่างจนน่าพอใจแล้ว มาถึงขั้นตอนการส่งมอบบ้าน ก็ขอให้ท่านช่างใหญ่เข้าตรวจสอบก่อนเลยครับ (ความหมายผมคือ ให้เข้าเช็คหลังจากฝนตก)

ท่านจะได้ดูว่าบ้านที่แสนรักของท่านเป็นบ้านจริง ๆ นะ ไม่ใช่บ่อเลี้ยงปลา ไม่มีน้ำรั่ว น้ำซึม ทั้งทางหลังคา รอยต่อ กรอบหน้าต่าง ประตูต่าง ๆ จะได้อยู่บ้านได้อย่างสบายใจ แต่ในส่วนนี้นะครับ ก็จะขึ้นอยู่กับการตกลงกันของท่านกับคนสร้างบ้านให้ท่านเป็นสำคัญ เพราะบางทีบ้านของท่านอาจจะไม่ได้เสร็จหน้าฝน จะรอไปส่งมอบกันหน้าฝน ผู้รับเหมาก็กินแกลบกันพอดี ซึ่งส่วนใหญ่เขาจะมีสัญญาประกันผลงานอยู่ เพื่อรับผิดชอบงานในส่วนนี้ด้วย รั่วเมื่อไหร่เรียกกันได้ทันที คราวนี้ก็สบายใจกันทั้งคู่แล้ว

ภาพ : สภาพหน้างานหลังจากฝนตก

อยู่ในวงการก่อสร้างมาหลายปี มักจะเจอคำถามเดิม ๆ เสมอว่า “ช่างคะ สร้างบ้านหน้าไหนดี?” ผมไม่รู้จะตอบยังไงจริง ๆ เอาเป็นว่า ตอนที่พี่หน้าพร้อม เอ๊ย! หน้าที่..พี่พร้อม เอ๊ย! ถูกแล้ว ละกัน…

วิทยาการก่อสร้างเดี๋ยวนี้เขาไปไกลมากแล้วล่ะครับ วิศวกรก็เรียนมา เทคนิคก่อสร้างแพรวพราว ไม่ต้องห่วงทำกันได้ทั้งปีครับ ช่างเดี๋ยวนี้เขาเก่ง แต่ถ้าจะให้แนะนำแบบรุ่นคุณปู่ก็ “ปลายฝนครับ” เป็นช่วงที่เหมาสม เพราะช่วงแรกของงานก่อสร้างจะเป็นงานขุด งานกลบ งานเปียก งานเลอะ เป็นงานโครงสร้าง ช่วงปลายฝนดินกำลังนิ่มๆพอดี ทำให้พวกงานนี้ทำง่ายช่างจะชอบใจ อากาศก็ดีทำงานมีความสุข

ภาพ : ท้องฟ้าหลังจากฝนตก

สุดท้ายขอเตือนไว้แค่อย่างเดียว อันนี้ไม่เกี่ยวกับงานสร้างบ้าน แต่จะเป็นในส่วนงานซ่อมบ้าน อย่าซ่อมหลังคาหน้าฝนเด็ดขาด เพราะถ้าเกิดเปิดหลังคาแล้วไม่ได้ซ่อมเสร็จในวันเดียว แล้ววันนั้นฝนเกิดตกน้อยตกใหญ่ขึ้นมา บ้านของท่านอาจเปลี่ยนสภาพเป็นบ่อเลี้ยงปลาได้นะครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply