เริ่มด้วยการทำความเข้าใจก่อนว่ากระเบื้องยาง จะมีความคล้ายลามิเนตอย่างมาก จึงทำให้หลายคนเข้าใจผิด ตรวจด้วยวิธีการแบบเดียวกันกับลามิเนต ทำให้ไม่ทำให้เจอปัญหาได้ตรงจุด เริ่มตรวจสอบตามรายการต่างๆ ต่อไปนี้กันเลย

1. ดูสภาพโดยรวมก่อนว่าเรียบร้อยหรือไม่ ที่ผิวมีรอยขีดข่วน บิ่น ขาด มีรอยบวมพอง มีสภาพที่ผิดปกติ หรือมีคราบสกปรกหรือไม่ สี และลวดลายไม่ผิดเพี้ยน ไม่ซีดจาง ไม่ด่าง

2. รอยต่อแผ่นเรียบเนียน แนบสนิท ไม่ห่างเกินไป (กระเบื้องยาง ทำมาจากยางจึงมักเจอปัญหาเรื่องการยืดหดตัวจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติของวัสดุ แนวทางป้องกันหรือลดผลกระทบจากอุณหภูมิได้ดีที่สุดก็จะเป็นการเลือกใช้กระเบื้องยางในสเปคที่หนาขึ้น หรือใช้กระเบื้องยางที่มีการติดตั้งแบบคลิปล็อคแทนการติดกาวตามปกติ)

3. เดินดูรอบๆ พื้นที่ว่าบริเวณไหนแผ่นกระเบื้องยางมีลักษณะหลุดลอกออกจากพื้น ให้ทำเครื่องหมายไว้ ซึ่งกระเบื้องยางปกติจะปูโดยการใช้กาวแปะ(ยกเว้นแบบคลิปล็อค) เพราะฉะนั้นถ้าทากาวได้ไม่ดี กาวเสื่อมคุณภาพ มีความชื้น หรือไม่ทำความสะอาดก่อนทากาว โอกาสที่แผ่นกระเบื้อยงยางจะหลุดลอก หรือเผยอก็มีสูง

4. บริเวณตัวจบหน้าประตู หน้าบันได หรือรอยต่อที่จะไปชนกับวัสดุอื่น ต้องติดตั้งเรียบร้อย แน่น ได้ระดับ และได้แนวตรง โดยเฉพาะบริเวณหน้าห้องน้ำ ต้องตรวจสอบซิลิโคนรอยต่อใต้ตัวจบเพิ่มด้วย เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าใต้แผ่น เกิดปัญหาหลุดลอกได้ในอนาคต

5. ซิลิโคนบริเวณบัวพื้นเรียบร้อยทั้งด้านล่างที่ติดกับแผ่นลามิเนต และด้านบนที่ติดกับผนัง

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับซีรี่ย์ตอนนี้ หวังว่าทุกคนคงจะได้อรรถรส และนำความรู้ที่พยายามแฝงไว้บ้างพอสมควรไปใช้ในการตรวจบ้านกันอย่างสนุกสนาน แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้า มาลุ้นกันว่าตอนต่อไป เราจะเอาวิธีตรวจรับบ้านในส่วนไหนมานำเสนอกันอีก ตั้งตารออ่านกันได้เลย

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply