กระเบื้องล่อน เป็นศัพท์ที่ช่างจะใช้เรียกปัญหาอย่างหนึ่งของการปูกระเบื้องไม่ได้มาตรฐาน บางคนฟังแล้วอาจจะงงๆ เล็กน้อย เพราะคำว่า ล่อน ตามความหมาย มันคืออาการของบางสิ่งที่หลุดออกจากการหาอหุ้มบางสิ่งอยู่ ในแบบที่ไม่มีอะไรเหลือติดไว้เลย นั่นคือการหลุดล่อนออกหมดเลย ยิ่งอธิบาย อาจจะยิ่งสับสน ดังนั้น ขอนิยาม กระเบื้องล่อน ในคำพูดใหม่ว่า กระเบื้องเป็นโพรง น่าจะฟังดูแล้วเข้าใจกว่า

อาการกระเบื้องล่อน หรือกระเบื้องเป็นโพรงนั้น คงไม่ต้องอธิบายกันอีก เพราะเราน่าจะคุยกันบ่อยมาก(จะให้แอดมินแปะลิ้งค์บทความเก่าๆ เรื่องนี้ไว้ให้) แต่วันนี้ที่เราจะพูดถึง ก็คือวิธีทดสอบ ซึ่งทำได้โดยง่ายมากๆ ขอแค่มีโลหะแบบเหมาะๆ มือ เช่น เหรียญ หรือแหวน หรือไม้เคาะกระเบื้องโดยเฉพาะก็ได้ เกินกว่านี้ไม่แนะนำ เพราะกลัวกระเบื้องจะแตก หรือเป็นรอย ต่อมาก็เตรียมหูไว้ฟังเท่านั้นเป็นอันใช้ได้

ทดสอบโดยการเคาะให้ทั่วทั้งแผ่น เสียงแน่นๆ นั่นคือปูได้ดี เสียงที่มีปัญหา คือเสียงกลวงๆ ก๊องๆ ดูกังวาล หมายความว่าปูนไม่เกาะแผ่นกระเบื้อง มีโพรงใต้แผ่น ทำให้กระเบื้องรับน้ำหนักไม่ได้ อธิบายแล้วอาจจะนึกภาพ นึกเสียงไม่ออก อย่างไรซะก็ขอให้ลองไปเคาะดู แล้วจะรู้ว่ามันง่ายมากๆ ลองดูนะครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply