อิฐที่ใช้ในงานก่อสร้าง

คงเป็นที่ทราบกันเป็นอย่างดี ว่าการที่บ้านหรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ จะเกิดขึ้นได้นั้น จะต้องมีการเทปูนและก่ออิฐ เพื่อเติมโครงของสิ่งปลูกสร้างให้เต็มสมบูรณ์ ไม่มีรูหรือเว้าแหว่งผิดไปจากแบบ ซึ่งเราคงจะสังเกตเห็นได้ว่าอิฐที่ใช้ในงานก่อสร้างนั้นมีหลากหลายประเภท รวมถึงการใช้งานก็ย่อมแตกต่างกัน (หรือเปล่า?) วันนี้เราจึงอยากชวนมาค้นพบคำตอบของคำถามที่หลายคนอาจสงสัย ว่าอิฐแต่ละประเภท อิฐสีแดง อิฐสีขาว มีความแตกต่างกันอย่างไร และแบบไหนเหมาะกับการใช้งานที่ตรงกับเรามากที่สุด

อิฐที่ใช้ในงานก่อสร้างโดยทั่วไปจะมี 3 ประเภทหลัก คือ อิฐมอญ อิฐบล็อก และอิฐมวลเบา โดยอิฐแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติ และลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้

 1. อิฐมอญ

อิฐมอญ มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะคือมีสีแดง ทำมาจากการเผาดินเหนียวเพื่อให้วัสดุได้รูปและคงความแข็งแรงเป็นพิเศษ นับว่าเป็นอิฐที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน สามารถผลิตได้ในประเทศ จึงทำให้มีราคาไม่แพง มีความคงทนต่อแดดและฝน รวมถึงแข็งแรงทนทานต่อการรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

การใช้งาน

 • การก่ออิฐชนิดนี้ต้องก่อด้วยปูนซีเมนต์ผสมทรายให้มีความหนาประมาณ 2-3 ซม. โดยรอบ ถึงจะสามารถรองรับน้ำหนักของผนังในการเจาะรูแขวนสิ่งของต่างๆ บนผนังได้

ข้อเสีย

 • อิฐชนิดนี้มีน้ำหนักเยอะ
 • ขนาดไม่ตายตัว ทำให้ยากต่อการจัดวาง
 • เก็บสะสมความร้อนมากกว่าอิฐประเภทอื่น จึงควรก่อผนังเพิ่มขึ้นเป็น 2 ชั้น ถึงจะสามารถช่วยลดความร้อนได้
 1. อิฐบล็อก

อิฐบล็อก หรืออาจเรียกได้ว่าคอนกรีตบล็อก มักมีสีเทา มีความพรุน และรูกลวงตรงกลางทำให้ระบายความร้อนได้ดี เป็นที่นิยมในการใช้สร้างโรงงานหรือโกดัง เพราะนอกจากขนาดของอิฐที่ใหญ่ ซึ่งจะทำให้งานเสร็จภายในระยะเวลาที่รวดเร็วแล้ว ยังมีราคาที่ถูกมาก เรียกได้ว่าถูกที่สุดในบรรดาอิฐทั้งหลายเลยก็ย่อมได้

การใช้งาน

 • เหมาะกับการใช้ก่อผนัง หรือสิ่งปลูกสร้างที่ต้องการประหยัดทั้งงบประมาณและเวลา

ข้อเสีย

 • รั่วซึมได้ง่าย หากฉาบปูนไม่ได้มาตรฐาน
 • เปราะง่าย ไม่เหมาะกับการเจาะผนังแขวนสิ่งของต่างๆ
 • ไม่เหมาะกับงานเดินไฟ หรือเดินท่อประปาในผนัง ควรทำการเดินภายนอกผนังแทน
 1. อิฐมวลเบา

อิฐมวลเบา หรือคอนกรีตมวลเบา เป็นอิฐที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีน้ำหนักที่เบาแล้วยังให้ความแข็งแรง รองรับแรงกดได้มาก กันความร้อนและทนทานต่อไฟ เก็บเสียงได้ดี แถมยังมีขนาดก้อนที่ใหญ่ที่จะทำให้สิ่งปลูกสร้างเสร็จได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

การใช้งาน

 • เหมาะสำหรับก่อสร้างเป็นผนังหลักของสิ่งปลูกสร้าง

ข้อเสีย

 • แน่นอนว่าสิ่งของอะไรก็ตามที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพที่ดี ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ก็ย่อมมีราคาค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นตามมา อิฐชนิดนี้จึงมีราคาที่สูงกว่าอิฐก่อสร้างชนิดอื่นๆ

แน่นอนว่าอิฐทั้ง 3 ประเภทข้างต้น คือประเภทของอิฐหลักที่สำคัญ ที่มักเห็นและถูกใช้ในงานก่อสร้าง เพื่อขึ้นรูปสิ่งก่อสร้างให้มีความคงทนและแข็งแรงตามหลักวิศวกรรม เมื่อเราทราบประเภทของอิฐที่ใข้ในงานก่อสร้างดังข้อมูลข้างต้นแล้ว ย่อมสามารถนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้งานให้เหมาะสมกับสิ่งปลูกสร้างของเราได้ สุดท้ายนี้ยังมีอิฐที่นอกเหนือจากอิฐหลักที่ได้กล่าวดังข้างต้น เป็นอิฐที่เน้นการใช้งานหรือมอบความสวยงามส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านโดยเฉพาะ เช่น อิฐทนไฟ ที่ใช้สำหรับการสร้างเตาเผา หรือ อิฐประดับ เป็นอิฐที่ให้ความสวยงามโดยเฉพาะ เป็นต้น

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply