บ่อต่างๆ หลังบ้าน มีอะไรบ้าง?

บ่อหลากหลายเรียงรายรอบบ้าน มีทั้งบ่อเล็ก บ่อใหญ่ บ่อลึก บ่อตื้น บ่อเหล่านั้นมีหน้าตา และหน้าที่แตกต่างกันอย่างไร วันนี้มาดูกัน

1. บ่อบำบัดน้ำเสีย

บ่อ/ถังบำบัดน้ำเสีย ที่ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณหลังบ้าน หน้าที่ของบ่อนี้ก็คือการบำบัดน้ำเสียที่มาจากชักโครก กรองกากตะกอนหนักเก็บไว้ แล้วปล่อยน้ำใสลงสู่บ่อพัก และท่อระบายน้ำชุมชนต่อไป การดูแลรักษาก็ไม่มีอะไรมาก เพราะส่วนใหญ่จะมีการเติมจุลินทรีย์เพื่อย่อยของเสียในถังอยู่แล้ว จึงมักไม่ค่อยเกิดปัญหากากตะกอนเต็มถังบ่อยนัก

2. บ่อดักไขมัน

ทำหน้าที่กรองเศษอาหาร และดักไขมันจากการล้างจาน ไม่ให้ไหลลงไปอุดตันท่อระบายน้ำ โดยเศษอาหารจะถูกกรองโดยตะกร้า ไขมันจะลอยเหนือน้ำ ส่วนน้ำที่จะไหลลงไปที่ท่อระบาย จะเป็นน้ำใส โดยใช้หลักการแทนที่น้ำนั่นเอง แต่เนื่องจากตัวบ่อมีขนาดค่อนข้างเล็ก จึงจำเป็นต้องหมั่นตรวจสอบไขมันในถังบ่อย หากเริ่มเยอะก็ให้ตักออกไปทิ้ง เพื่อป้องกันท่ออุดตันนั่นเอง

3. บ่อพัก

ในแนวท่อระบายน้ำ เราจะเห็นบ่อสี่เหลี่ยมติดตั้งอยู่เป็นระยะๆ ตลอดแนว บ่อนี้มีความสำคัญตรงที่ จะคอยพักเศษตะกอนไม่ให้ไหลไปอุดตันท่อระบายน้ำ และประโยชน์อีกอย่างเนื่องจากมาการวางบ่อเป็นระยะๆ นั่นคือ เราจะสามารถใช้บ่อพักนี้ตรวจสอบได้ว่าท่อระบายน้ำช่วงไหนมีปัญหา ซึ่งดูจากการไหลของน้ำผ่านบ่อพักนั่นเอง

4. บ่อน้ำดี

บางบ้านใช้บ่อน้ำดี หรือถังน้ำดีแบบฝังดิน ประโยชน์ก็คือช่วยประหยัดพื้นที่ แต่ก็ต้องระวังเรื่องของความสะอาด และเรื่องความสม่ำเสมอของน้ำประปาที่จะไหลเข้าถัง เพราะหากไม่มีน้ำไหลเข้า และใช้น้ำจนหมดถังแล้ว ถังอันโดนแรงดันดินบีบจนแตกได้

5. บ่อไฟฟ้า

บางบ้านอาจจะมีรูปแบบการเดินสายไฟแบบฝังดิน ซึ่งก่อนสายไฟจะเข้าบ้านจะมีบ่อลักษณะคล้ายบ่อพักติดตั้งไว้อยู่ ประโยชน์เพื่อไว้ใช้ในการซ่อมบำรุงระบบไฟฟ้าในส่วนของสายเมนนั่นเอง

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply