ในการเลือกซื้อบ้านคนไทยอาจมีความเชื่อว่าควรเลือกบ้านที่หันหน้าไปทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออกจึงจะเป็นฮวงจุ้ยที่ดี แต่ถ้าหากพูดกันตามหลักการจริงๆ แล้ว บ้านที่หันไปทิศเหล่านั้นจะลดการรับแสงแดดโดยตรงทำให้บ้านเย็น แต่ถ้าหากเราเลือกไม่ได้และบ้านของเราหันไปทางทิศตะวันตกล่ะ จะมีเคล็ดลับอะไรมาช่วยให้บ้านไม่ร้อนได้ไหม?

ไม่ต้องกังวลไปนะครับสำหรับคนที่มีบ้านหันหน้าไปทิศตะวันตกและกลัวว่าบ้านของตัวเองจะร้อนเนื่องจากรับแสงแดดจัดช่วงบ่ายจนถึงช่วงตะวันตกดินไปเต็มๆ เพราะเรามีเคล็ดลับหลายข้อที่จะมาช่วยลดความร้อนให้บ้านของคุณแบบได้ผลจริง ทำให้บ้านเย็นขึ้นได้แถมยังเป็นการตกแต่งบ้านไปในตัวด้วย ลองมาดูกันเลยครับ

สารบัญ (เลือกอ่านตามหัวข้อ)

  1. ทำระแนงไม้บังแดด
  2. ต่อเติมหลังคาให้ระเบียงและชานบ้าน
  3. ทำช่องลมใต้หลังคา
  4. ติดฉนวนกันความร้อน
  5. เลี่ยงการเทลานคอนกรีตในบริเวณบ้าน
  6. ปลูกหญ้าคลุมดิน
  7. ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา
  8. ติดตั้งบ่อน้ำ อ่างน้ำ หรือน้ำพุในสวน

1. ทำระแนงไม้บังแดด

ระแนงไม้บังแดดกลายมาเป็นตัวช่วยแรกที่หลายคนนึกถึง โดยให้เราทำระแนงไม้ห่างจากตัวบ้านเล็กน้อยเพื่อให้การระบายอากาศดีขึ้น ระแนงไม้จะช่วยพรางแสงที่เข้ามาสู่ตัวบ้าน อีกทั้งยังทำให้บ้านของเราสวยแบบโมเดิร์นขึ้นอีกด้วย หรือใครจะเลือกใช้หลังคากันสาดและตาข่ายพรางแสงก็ได้เช่นกันครับ

2. ต่อเติมหลังคาให้ระเบียงและชานบ้าน

หากบ้านของคุณมีระเบียงหรือชานบ้านไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างหรือชั้นบน ก็อาจใช้วิธีการต่อตเมหลังคาคลุมบริเวณเหล่านั้น วิธีนี้จะช่วยกันแดด กันฝนแถมยังช่วยทำให้เกิดร่มเงารอบๆ ตัวบ้านด้วยครับ

3. ทำช่องลมใต้หลังคา

บริเวณใต้หลังคาคือส่วนที่สะสมความร้อนมากที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าลืมทำช่องลมเพื่อลดการสะสมความร้อนและทำให้อากาศร้อนบริเวณใต้หลังคาถ่ายเทออกไปได้ดีด้วยนะครับ

4. ติดฉนวนกันความร้อน

หากใครมีงบประมาณสักหน่อยก็อาจเลือกติดฉนวนกันความร้อนให้กับบ้าน วิธีนี้จะช่วยลดความร้อนให้บ้านของเราและทำให้บ้านเย็นขึ้นอย่างมีประสิทธิภา

5. เลี่ยงการเทลานคอนกรีตในบริเวณบ้าน

บางคนอาจต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยรอบๆ บ้านจึงตัดสินใจเทคอนกรีต แต่เราไม่แนะนำนะครับเพราะคอนกรีตจะเก็บความร้อนและยังคลายความร้อนเข้าหาตัวบ้านได้ ดังนั้นลองใช้บล็อกสนามแบบมีรูตรงกลางเพื่อให้ดินสามารถคลายความร้อนออกมาได้จะดีกว่า

6. ปลูกหญ้าคลุมดิน

การปลูกหญ้าคลุมดินรอบๆ บ้านจะทำให้พื้นดินเย็นขึ้น ช่วยลดอุณหภูมิที่ผิวดินและยังทำให้ดินที่ชุ่มชื้นส่งความเย็นเข้าหาตัวบ้านในบริเวณรอบๆ อย่างต่อเนื่อง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างความเย็นจากธรรมชาติ

7. ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา

การปลูกต้นไม้เป็นวิธีที่คลาสสิคที่สุดในการสร้างร่มเงาให้กับบ้าน โดยเลือกต้นไม้ใหญ่ที่สามารถให้ร่มเงาได้ดีและช่วยบังแดดไม่ให้ตกกระทบบ้านของเราโดยตรง

8. ติดตั้งบ่อน้ำ อ่างน้ำ หรือน้ำพุในสวน

การมีบ่อน้ำหรืออ่างน้ำรอบๆ บ้านจะช่วยสร้างความสดชื่นแถมละอองน้ำยังช่วยทำให้บรรยากาศรอบๆ เย็นขึ้น ไม่ร้อนจัด

เห็นไหมครับว่ามีวิธีตั้งมากมายที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาบ้านร้อนสำหรับผู้ที่มีบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตก เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะทุกปัญหามีวิธีแก้เสมอ ลองเลือกนำเอาวิธีที่คุณชอบไปปรับใช้กับบ้านของคุณดูสิครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply