เชื่อว่า หนึ่งในความฝันที่สำคัญของผู้คนส่วนใหญ่ คงจะหนีไม่พ้นการมีบ้านที่น่าอยู่ และสวยงามเป็นของตนเองสักหลัง ซึ่งกว่าจะพร้อมที่จะทำฝันนั้นให้เป็นจริง หลายๆคนคงต้องเหน็ดเหนื่อยกับการทำงาน เก็บหอมรอมริบเงินทองเป็นเวลากว่าหลายปี และบางทีทั้งชีวิตของบางคนคงมีบ้านได้แค่หลังเดียว …การสร้างบ้าน จึงสำคัญ..

การจะมีบ้านสักหลัง คงแบ่งวิธีการได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆ อันได้แก่

  1. ซื้อบ้านที่สร้างเสร็จสำเร็จรูป พร้อมเข้าอยู่
  2. สร้างบ้านเอง

ภาพ : คนงานกำลังก่อสร้างบ้าน

ซึ่งแน่นอนว่าในบทความนี้ กลุ่มคนที่จะได้ประโยชน์ที่สุด คงจะหนีไม่พ้นบุคคลในกลุ่มที่อยากจะสร้างบ้านเอง สร้างบ้านในฝัน สร้างบ้านในแบบที่ตัวเองต้องการ เพราะบทความนี้เราจะกล่าวถึง “เหตุผลว่า…ทำไมเราจึงควรออกแบบบ้าน” ซึ่งจะสรุปเป็นประเด็นได้ ดังนี้

1.) แบบบ้านช่วยให้เราเห็นบ้านในฝันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น คนส่วนใหญ่ เมื่อคิดจะสร้างบ้านเป็นของตนเอง มักจะมีช่วงที่เรามักเรียกว่า “วิญญาณนักออกแบบเข้าสิง” ในช่วงนี้ เขาจะเริ่มวาดฝันหน้าตาบ้านที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของตัวเอง ค้นหาข้อมูลการสร้างบ้าน ค้นหาไอเดียแบบบ้านสวยๆ นำมารวบรวม กลั่นกรอง ลงมือขีดเขียน วาดรูป ออกแบบเอง ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า จนขนาดนอนหลับก็ยังเก็บเอาไปฝัน

แต่จนแล้วจนรอดส่วนใหญ่ก็จะวนๆ อยู่อย่างนั้น ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ไม่รู้จะจบอย่างไร แบบร่างบ้านจึงไม่จบซีกที เราจึงขอแนะนำว่า…การออกแบบบ้านช่วยคุณได้ เพราะนักออกแบบ ทั้งสถาปนิก และวิศวกร จะเป็นคนรวบรวมข้อมูลเหล่านั้น คิดวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของรูปแบบ ความเหมาะสมของการออกแบบอย่างเป็นระบบ และด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ คุณจะได้เห็นบ้านในอนาคตของคุณอย่างชัดเจน ในรูปแบบโมเดล 3 มิติ ทำให้ภาพร่างบ้านในจินตนาการอันเลือนรางของคุณ ออกมาประจักษ์ให้เห็นตรงหน้าได้เลย

2.) แบบบ้านจะช่วยให้บ้านคุณน่าอยู่มากขึ้น เพราะด้วยวิชาความรู้ของนักออกแบบ ทั้งสถาปนิก และวิศวกร ที่จะช่วยคุณในการวิเคราะห์สภาวะแวดล้อมการวางองค์ประกอบต่างๆ ของบ้านของคุณให้ออกมาอย่างลงตัว เหมาะกับสภาพแวดล้อม การรู้ทิศทางแสง ทิศทางลม การเลือกใช้โทนสี เลือกใช้พื้นผิว วางตำแหน่งแสงไฟ ปลั๊กไฟฟ้า การวางตำแหน่งงานประปา ปรับขนาดของสัดส่วนต่างๆ ทั้งประตู หน้าต่าง ขนาดห้องต่างๆ จำนวนขั้นบันได ความกว้าง ความยาว ความสูงที่เหมาะสม ปรับให้ทุกองค์ประกอบเหมาะสมลงตัว รวมถึงวิเคราะห์โครงสร้าง เพื่อให้ได้บ้านที่แข็งแรงและคงทน ทำให้ทุกคนในบ้านอยู่บ้านนี้ได้อย่างสบายกาย สบายใจ สะดวก และปลอดภัย ตอบสนองการใช้งานสำหรับทุกคนจริงๆ

ภาพ : แบบก่อสร้าง

3.) แบบบ้านจะทำให้งานก่อสร้างราบรื่นมากขึ้น เรื่องนี้ขอให้จำไว้ให้ขึ้นใจเลยว่า​ “แบบบ้านดี จะมีชัยไปกว่าครึ่ง” หากคุณใส่ใจกับรายละเอียดในงานออกแบบ รับฟังคำแนะนำจากสถาปนิก และวิศวกรเป็นอย่างดี รับรองได้ว่าปัญหาในงานก่อสร้างไม่ว่าจะเป็น สร้างไม่ได้ตามแบบ, สร้างมาแล้วใช้การไม่ได้ อยู่จริงไม่ได้ หรือสร้างมาแล้วโครงสร้างและงานระบบต่างๆ ไม่ปลอดภัย ฯลฯ จะไม่มาทักทายคุณแน่นอน ถึงบางทีอาจจะมีบ้าง แต่รับรองได้ว่า มีน้อยมากแน่นอน

4.) แบบบ้านที่ดี ช่วยให้ได้ช่วยให้ไม่เสียเปรียบผู้รับเหมา ข้อนี้ต้องเรียนตามตรงว่า ผู้รับเหมาส่วนใหญ่ ด้วยความที่อยากได้งาน มักจะเสนอราคาก่อสร้างต่ำๆ และพอทำงานจริงๆ มักจะมาเรียกราคาเพิ่มจากข้ออ้างต่างๆ นาๆ อาทิเช่น แบบก่อสร้างไม่เคลียร์เลยคิดราคาผิด ปริมาณไม่ชัดเจน สเปควัสดุไม่บอกชัดเจน ฯลฯ ซึ่งถ้าเราใส่ใจแต่ต้น ตั้งแต่การออกแบบ ปัญหาเหล่านี้จะแทบเกิดขึ้นไม่ได้เลย

5.) แบบบ้าน จะช่วยให้เรารู้ราคาบ้านคร่าวๆ ได้ ในกรณีนี้รวมถึงเรามีงบประมาณเป็นตัวตั้ง แล้วให้ผู้ออกแบบ ออกแบบบ้านให้ได้ตามงบด้วย เนื่องด้วยแบบบ้านที่ดีจากนักออกแบบส่วนใหญ่มักจะมีปริมาณวัสดุ(BOQ.) พร้อมราคาค่าก่อสร้างทุกเม็ดทุกหน่วยแนบมาด้วยทุกครั้ง จึงทำให้มั่นใจได้ว่าบ้านของเราจะอยู่ภายในงบประมาณแน่นอน หรือถ้าหากเกินก็ยังช่วยให้ไม่เสียเปรียบผู้รับเหมา เนื่องจากในปริมาณวัสดุ(BOQ.)จะมีปริมาณ และราคาก่อสร้างต่อหน่วยอยู่ด้วย ซึ่งสามารถนำมาใช้อ้างอิงในการพิจารณา งานเพิ่ม-งานลดกันได้ภายหลัง

จะเห็นว่าแบบบ้านที่ดีนั้น ช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นกับการก่อสร้างได้หลายประการ ทำให้เรามีความสุขกับการสร้างบ้านขึ้นมากเลยทีเดียว บ้านไม่บ้าน สร้างบ้านและไม่เป็น “บ้า” แน่นอน รู้อย่างนี้แล้ว ถ้าจะสร้างบ้านในฝันของตัวเองสักหลัง ก็อย่าลืมใส่ใจกับการออกแบบบ้านกันนะครับ

ให้มืออาชีพช่วยคุณ

ติดต่อรับคำปรึกษาหรือ ติดตามข้อมูลที่มีประโยชน์จาก FIRM


Leave a Reply